khó wa giải giúp mình với

T

thanhtai01

tìm đạo hàm
y' =(x^2 + 2x + 2m - 2) / (x + 1)^2 (*)
để hàm có 2 cực trị thì y' = 0
delta > 0 <=> 4 - 4(2m - 2) >0 <=> m<3/2
bài toán này ko thể gọi đích danh nên ta sẽ gán giá trị , vì ko quan trọng việc đâu là CĐ và đâu là CT
gọi x1 , x2 là nghiệm của PT (*)
thay vào PT đề ra ( thay vào đạo hàm tử chia đạo hàm mẫu) ta đc:
y1=2x1 +m
y2=2x2 +m
giả sử có 2 điểm M ( x1 , y1) , N ( x2 , y2)
để 2 điểm trên cách đều đường thẳng x + y + 2 =0 , thì khoảng cách từ 2 điểm đó tới đt = nhau
thay tọa độ các điểm trên vào ct |ax + by +c |/căn bậc 2 của a^2 +b^2
thay vào giải sẽ ra đáp số , lưu ý |a| = |b| có 2 trường hợp a= b và a = -b
chúc bạn may mắn
 
T

thanhtai01

tìm đạo hàm
y' =(x^2 + 2x + 2m - 2) / (x + 1)^2 (*)
để hàm có 2 cực trị thì y' = 0
delta > 0 <=> 4 - 4(2m - 2) >0 <=> m<3/2
bài toán này ko thể gọi đích danh nên ta sẽ gán giá trị , vì ko quan trọng việc đâu là CĐ và đâu là CT
gọi x1 , x2 là nghiệm của PT (*)
thay vào PT đề ra ( thay vào đạo hàm tử chia đạo hàm mẫu) ta đc:
y1=2x1 +m
y2=2x2 +m
giả sử có 2 điểm M ( x1 , y1) , N ( x2 , y2)
để 2 điểm trên cách đều đường thẳng x + y + 2 =0 , thì khoảng cách từ 2 điểm đó tới đt = nhau
thay tọa độ các điểm trên vào ct |ax + by +c |/căn bậc 2 của a^2 +b^2
thay vào giải sẽ ra đáp số , lưu ý |a| = |b| có 2 trường hợp a= b và a = -b
chúc bạn may mắn
 
T

thanhtai01

tới tọa độ của 2 điểm cực trị rồi nha , ta thay tọa độ vào đường thẳng x+y+2=0 ta đc :
\frac{x_1 + 2x_1 + 2m + 2}{\sqrt{2}} = \frac{x_2 + 2x_2 + 2m + 2}{\sqrt{2}}}
có 2 trường hợp :
TH1 : x_1 + 2x_1 + 2m + 2 - x_2 - 2x_2 - 2m -2 =0
<=> x_1 - x_2 + 2(x_1 - x_2) = 0
<=> 3(x_1 - x_2) =0
<=> x_1 - x_2 = 0 <=> vậy PT fải có nghiệm kép => delta = 0 ( loại vì ĐK delta >0)
TH2: x_1 + 2x_1 + 2m + 2 + x_2 + 2x_2 + 2m + 2 =0
<=>x_1 + x_2 + 2(x_1 + x_2) + 4m +4 =0
theo ĐL viét ta có x_1 + x_2 = -2
thay vào ta có : 4m = 2 <=> m=\frac{1}{2} ( xét ĐK ta thấy \frac{1}{2} < \frac{3}{2} )
vậy khi m =2 thì khoảng cách từ điểm CT và CĐ tới đt x + y +2 =0 bằng nhau

CÓ JÌ SAI SÓT MONG CÁC BẠN BỎ QUA
 
L

lazzy_cat91

ơ nhưng tớ tưởng ĐK của m :m<3/2 thì làm sao m=2 được.phải loại chứ
 
T

thanhtai01

hehe , tớ nhầm tí làm ra tới đó rồi mà còn kết luận sai
vậy với m = 1/2 thì khoảng cách từ điểm CT và CĐ tới đt x + y +2 =0 bằng nhau
các bạn thông cảm nha ^^
 
T

thanhtai01

theo lý thuyết : nếu x là nghiệm của f' thì f(x) sẽ là giá trị CĐ (CT) của hàm f
bạn nên đọc kĩ lại lý thuyết này , hình như trong sách 12 mới ( vì năm nay mình lên 12 nên có bít )
 
M

master007

bạn nên giải thích đoạn khoảng cách thì tốt hơn :D
post-21860-1124341451.jpg
 
Top Bottom