khó .viết phương trình đường tròn ( lớp 10)

T

thu211298

N

nguyenbahiep1

dễ nhận thấy đường tròn cần tìm (T) sẽ tiếp xúc ngoài với (C)

gọi tâm và bán kính của (C) là I và R , tiếp điểm của (C) với (T) là N

gọi tâm và bán kính của (T) là H và r , Tiếp điểm của (T) với trục hoành là M

ta có:

[laTEX]IN + NH + HM \geq IM \Leftrightarrow R + 2r \geq IM \\ \\ \Rightarrow r \geq \frac{IM-R}{2}[/laTEX]

vì R cố định = 3

nên r nhỏ nhất khi IM nhỏ nhất

M thuộc ox nên IM nhỏ nhất khi M là hình chiếu của I trên ox , có tọa độ I (2,4)

hay [laTEX]IM = 4 \Rightarrow r = \frac{1}{2} , \Rightarrow H ( 2 , \frac{1}{2})[/laTEX]

đến đây viết pt là xong
 
Top Bottom