khó quá

H

huan2122000

vẽ góc xDy bất kì, trên tia Dx lấy điểm C sao cho DC=a. Từ C vẽ góc DCz cắt Dx tai A. Từ C kẻ góc DCt= góc xDy. Từ A kẻ đường thẳng song song với CD tại B. Ta được hình thang cân ABCD
 
S

superlight

Hướng làm của mình là:
Vì ABCD là hình thang cân -> góc D=góc C. Mà góc D=2.góc ACD nên góc C=2.góc ACD
->góc ACD=góc ACB.
Mà góc BAC=góc ACD(AB//CD)->góc BAC=góc ACB-> Tam giác ABC cân tại B->AB=BC=AD(ABCD là hình thang cân).
Đặt AB=BC=AD=x.
Trong tam giác vuông AHD,theo Pitago:AD^2=AH^2+HD^2 . Trong đó HD=(a-x)/2.
->x^2=h^2+((a-x)/2)^2.(1)
Gỉai (1) ->tính được x theo a và h.
Cách dựng:
-Vẽ đoạn thẳng DC=a.
-Kẻ đường thẳng d song song với DC,cách DC một khoảng bằng h.
-Vẽ đường tròn tâm D bán kính x,đường tròn tâm C bán kính x lần lượt cắt đường thẳng d tại A,B. Nối A,B,C,D ->Hình thang cân thỏa mãn đề bài.
 
N

ngocbich74

Teo mình thì :
-Kẻ CD=b
-Kẻ tia xy cách CD 1 đoạn là h
-Trên DC lấy M là trung điểm
-Kẻ tam giác cân ADM (A thuộc xy)
-Lấy AB =a(AB thuộc xy ;B nằm khác phía với D qua AC)
\Rightarrow Có hình thang ABCD rồi đấy bạn a!
 
S

superlight

Teo mình thì :
-Kẻ CD=b
-Kẻ tia xy cách CD 1 đoạn là h
-Trên DC lấy M là trung điểm
-Kẻ tam giác cân ADM (A thuộc xy)
-Lấy AB =a(AB thuộc xy ;B nằm khác phía với D qua AC)
\Rightarrow Có hình thang ABCD rồi đấy bạn a!

Bạn ơi bài của bạn liệu có đáp ứng yêu cầu góc D=2.góc ACD không nhỉ?
 
N

ngocbich74


Giải lại nha !
-Kẻ CD=a
-Kẻ đoạn thẳng MN vuông góc với CD (N thuộc CDvà NM=h)
-Vẽ AB vuông góc với MN sao cho M là trung điểm AB và AB=AD
\Rightarrow hình thang cân ABCD
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom