kho qua!!!

P

pe_lun_hp

b, x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14 >0

$=(x+1-2y)^2+(y-3)^2+4$

c.5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3

$=(x-3y)^2+(2x-1)^2+(y-1)^2+1$
 
T

thaochu_hoctot

bạn giúp mình câu a được không. mình đã thử làm nhưng không được
 
H

huuthuyenrop2

Câu a, nè:
${x^2} + xy + {y^2} + 1 $= ${x^2} + 2.\frac{1}{2}xy + {y^2} + 1$ = ${\left( {x + \dfrac{1}{2}y} \right)^2} + \dfrac{3}{4}{y^2} + 1 $
Ta có:
${\left( {x + \dfrac{1}{2}y} \right)^2}$ > 0
$\dfrac{3}{4}{y^2}$ >0 ; 1>0

${\left( {x + \dfrac{1}{2}y} \right)^2} + \dfrac{3}{4}{y^2} + 1 $ >0
hay ${x^2} + xy + {y^2} + 1 $ >0
 
Last edited by a moderator:
T

thutuyen74

giup mink cau nay vs

S= 1^2+2^2+...+30^2 có là 1 số chính phương không?
kho qua cac ban giup mink vs nha
 
Top Bottom