Khó quá

S

soicon_boy_9x

Bài 1:
$\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+5y}{5x}=\dfrac{1+7y}{4x}$
$\rightarrow \dfrac{5+15y}{60}=\dfrac{12+60y}{60x}=\dfrac{15+105y}{60x}$
$\rightarrow 12+60y=15+105y$
$\rightarrow -3=45y$
$\rightarrow y=\dfrac{-1}{15}$
$\rightarrow \dfrac{5+15y}{60}=\dfrac{1}{15}$
$\rightarrow \dfrac{1}{15}=\dfrac{8}{60x}$
$\rightarrow x=15.8:60=2$
Bài 2
a)Không tìm được GTLN
$|x+1| \geq 0$
$\rightarrow |x+1|+5 \geq 5$
Vậy $Min(x+1)=5$
Dấu bằng xảy ra khi
$|x+1|=0 \rightarrow x+1=0 \rightarrow x=-1$
$b)\dfrac{x^2+15}{x^2+3}=\dfrac{x^2+3+12}{x^2+3}=1+\dfrac{12}{x^2+3}$
Không tìm được GTNN
GTLN của $ \dfrac{x^2+15}{x^2+3} \Leftrightarrow \dfrac{12}{x^2+3} \ lớn \ nhất \ \Leftrightarrow x^2+3 \ bé \ nhất$
Ta có:
$x^2 \geq 0$
$\rightarrow x^2+3\geq 3$
Khi đó $Max(\dfrac{x^2+15}{x^2+3})=1+\dfrac{12}{3}=5$

 
Top Bottom