khó qua giúp em vs

N

nguyenbahiep1

300! = 300.299.298....3.2.1

chỉ có đuôi là 2 và 5 nhân với nhau sẽ có số chòn chục

từ 1 đến 10 có 2.5 = 10
từ 10 đến 20 có 12.15 = 180
...............................
từ 90 đến 100 có 92.95 = 8740

vậy từ 1 đến 100 có 10 cặp như vậy
tương tự từ 100 đến 200 có 10 cặp
từ 200 đến 300 có 10 cặp

vậy từ 1 đến 300 có 30 cặp tạo ra 1 số 0 đằng sau

ta xét từ 1 đến 99 có 9 số chòn chục như 10, 20 ,...,90
ta xét từ 101 đến 199 có 9 số chòn chục như 110, 120 ,...,190
ta xét từ 201 đến 299 có 9 số chòn chục như 210,220 ,...,290

vậy có thêm 27 số chòn chục tạo ra 27 số 0 đằng sau

ta xét số tròn trăm có 100 , 200 , 300 có 6 số 0 đằng sau vậy

tất cả có

30+27+6 = 63 số 0 đằng cuối
 
H

harrypham

Cách nhanh nhất là dùng phần nguyên, chỉ suy nhất một phép toán:
[TEX] \left[ \frac{300}{5} \right] + \left[ \frac{300}{5^2} \right] + \left[ \frac{300}{5^3} \right]= \fbox{74}[/TEX]​
 
Top Bottom