Khó mà lạ

T

tuyn

[TEX]y=\frac{1-mx}{x-2} (C)[/TEX]
Lấy [TEX]M(x_0;y_0) \in (C)[/TEX].Điểm [TEX]M'(-x_0;-y_0)[/TEX] đối xứng M qua O thuộc (C).Ta có HPT:
[TEX]\left{\begin{y_0=\frac{1-mx_0}{x_0-2}}\\{-y_0=\frac{1+mx_0}{-x_0-2}} \Rightarrow \frac{1-mx_0}{x_0-2}+\frac{1+mx_0}{-x_0-2}=0 \Leftrightarrow \left{\begin{(1-mx_0)(-x_0-2)=(1+mx_0)(x_0-2)(1)}\\{x_0 \neq 2}\\\{x_0 \neq -2}[/TEX]
Để (C) có 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua O \Leftrightarrow PT(1) (ẩn [TEX]x_0[/TEX]) có 2nghiệm phân biệt khác 2 và -2
 
R

ramon

Cái bước ra phương trình là chuyển vế nhân chéo ak hình như sai dấu nhưng dù sao cũng cám ơn vì ý tưởng
 
D

dragon221993

[TEX]y=\frac{1-mx}{x-2} (C)[/TEX]
Lấy [TEX]M(x_0;y_0) \in (C)[/TEX].Điểm [TEX]M'(-x_0;-y_0)[/TEX] đối xứng M qua O thuộc (C).Ta có HPT:
[TEX]\left{\begin{y_0=\frac{1-mx_0}{x_0-2}}\\{-y_0=\frac{1+mx_0}{-x_0-2}} \Rightarrow \frac{1-mx_0}{x_0-2}+\frac{1+mx_0}{-x_0-2}=0 \Leftrightarrow \left{\begin{(1-mx_0)(-x_0-2)=(1+mx_0)(x_0-2)(1)}\\{x_0 \neq 2}\\\{x_0 \neq -2}[/TEX]
Để (C) có 2 điểm phân biệt đối xứng nhau qua O \Leftrightarrow PT(1) (ẩn [TEX]x_0[/TEX]) có 2nghiệm phân biệt khác 2 và -2

kết quả bài này sẽ đúng nếu y' < 0 còn sai nếu y' > 0
 
D

dragon221993

[tex]\ y = \frac{1 - mx}{x - 2} => y ' = \frac{2m - 1}{(x -2)^2} [/tex]
nếu 2m - 1 > 0 thì theo như các bạn đã biết hình dạng của đồ thì rồi thì M(xo;yo) => điểm N(xo;-yo) cũng làm tương tự như bạn y'
còn nếu 2m - 1 < 0 thì chính là phần giải ở phía trên rồi
 
B

belienxinh

[tex]\ y = \frac{1 - mx}{x - 2} => y ' = \frac{2m - 1}{(x -2)^2} [/tex]
nếu 2m - 1 > 0 thì theo như các bạn đã biết hình dạng của đồ thì rồi thì M(xo;yo) => điểm N(xo;-yo) cũng làm tương tự như bạn y'
còn nếu 2m - 1 < 0 thì chính là phần giải ở phía trên rồi
không cần phải xét 2 th đâu ;);););););) mình nhĩ trong trường hợp nào thì điểm đối xưng qua O cũng la (-xo,-yo)
 
Top Bottom