Khó mà dễ

T

tranthuyluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này có vẻ dễ với các bạn
Nhưng khó với mình
Các bạn chỉ cách làm cho mình nhé
Tìm x;y là số nguyên sao cho:
x-2x*y+y=0
Cảm ơn các bạn nhiều
P/s: mình tìm được x:y > 0
Tìm được x:y = 0 và = 1
Nhưng CM x:y = 1 chưa thấy đúng đắn lắm
Mình mới chỉ nói được vì nếu x;y \geq 2 nên x + y = 2x*y = 2 *2 *2 = 8
Mà x + y = 2 + 2 = 4 khác 8
\Rightarrow x;y < 2
Mà x;y > 0
\Rightarrow x;y = 1
Không biết cách CM = 1 thế đúng không
Các bạn chỉ giúp mình thêm nhé!
Cảm ơn nhiều
 
B

bosjeunhan

MÌnh thấy ko đúng
Đây là bài toán tìm nghiệm nguyên nên cách giải phải như sau
x-2x.y+y=0
<=> 2.x-4.x.y+2.y=0
<=> 2.x.(1-2y)-(1-2y)=-1
<=> (1-2.y).(2.x-1)=-1
Đến đây chắc bạn đã có thể giải tiếp
Chỉ cần xét các ước của -1 và tìm ra giá trị nguyên của x,y
 
T

tranthuyluc

2.x.(1-2y)-(1-2y)=-1
Mình hiểu chỗ 2.x.(1-2y) rồi
Nhưng còn chỗ trừ đi (1-2y)=-1 thì mình chưa hiểu lắm
Bạn giải thích cho mình với
 
B

bosjeunhan

Có gì đâu bạn chỉ cần lấy 2.x làm nhân tử chung thôi mà
2.x-4.x.y=2.x.(1-2y)
Mình thấy dễ hiểu mà
 
B

bosjeunhan

Cách này thì lớp 6 cũng hiểu cũng có thể làm được mà bạn
Đâu cần đến lớp 8
Mình thấy đây là cách hay để giải bài này
 
T

tranthuyluc

Bác nói là thêm -1 thì thằng nào chả biết
Nhưng nói rõ hơn đi
Làm từng bước xem nào
Cứ làm như thế thì lớp 7 sao hiểu nổi?
 
T

thelemontree10

Cách suy nghĩ của các em làm anh nhớ đến mình hùi xưa. [tex]x-2x.y+y=0 <=> x.(2y-1)=y <=> x =\frac{y}{2y-1}<=> x=\frac{1}{2}+\frac{1}{4y-2}<=>2x-1=\frac{1}{2y-1}[/tex]

x là số nguyên => 2x-1 là số nguyên => 2y-1 phải là uớc của 1 ( -1,1 ) => y=0 hoặc y=1 ( thoả y nguyên )

Vì nãy giờ chúng ta toàn làm suy ra nên giờ ta phải thử lại coi x có nguyên ko ? y=0 => x=0 ok; y=1 => x=1 ok
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtupro_97

khó hiểu wa đi mất bosjeunhan bạn thử tringf bày lại xem
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

x-2x.y+y=0
<=> 2.x-4.x.y+2.y=0
Đến đây chắc ai cũng bit nhỉ
tiếp tục
<=> 2.x.(1-2.y) -1+2.y=-1
Chắc là đã hiểu rồi chứ
<=> 2.x.(1-2y)-(1-2y)=-1
<=> (1-2.y).(2.x-1)=-1
Có chỗ nào chưa hiểu cứ trình bày
 
N

nhocboy1998

để anh giải cho các e nà

(1-2y)(2x-1)=-1=-1*1
th 1
1-2y=1 và 2x-1=-1
=>2y=0 và 2x =0 (chuyển vế)
=>x=y=0
th 2
1-2y=-1 và 2x-1=1
=>2y=2 và 2x=2
=>x=y=1
e nào thấy đúng cảm ơn cái nha
thân!!
 
Top Bottom