Kho lam qua.

H

hiensau99

Nếu thế này thì đề bài phải có thêm số cần tìm có 4 chữ số

gọi số có 4 chữ số đó là [TEX]\overline{abcd}[/TEX] [TEX]a,b,c,d \in N; a,b,c,d <10[/TEX], a,d khác 0
theo đề bài: [TEX]4.\overline{abcd}=\overline{dcba}[/TEX]

ta có: vì [TEX]\overline{dcba}[/TEX] chia hết cho 4 nên a là số chẵn
nếu a \geq 3 thì [TEX]\overline{abcd}[/TEX] \geq 3000 khi đó [TEX]4. \overline{abcd} \geq 12000[/TEX] ( loại)
vậy a<3; a khác 0 và a chẵn \Rightarrow a = 2

vì a=2 nên d phải là số mà khi nhân với 4 sẽ có tận cùng là 2 \Rightarrow d=3 hoặc d=
8

Vì a=2 nên abcd \geq 2000 nên 4.abcd \geq 8000. vậy d=8

Ở hàng đơn vị 8x3=32 kết quả là 2 ở hàng đơn vị và nhớ 3 ở hàng chục
khi đó phép nhân ở hàng chục 4c+3 sẽ cho kết quả có chữ số cuối cùng là b
nên b là số lẻ

Mà phép nhân ở hàng nghìn 2x4 =8 nên sẽ không có nhớ ở hàng trăm sang suy ra
phép nhân ở hàng trăm 4b<10 vậy b \leq 2 mà b lẻ
vậy b=1

phép nhân ở hàng chục 4c+3 cho kết quả có tận cùng là 1 suy ra 4c có tận cùng là 8
nên c = 2 hoặc 7, vì phép nhân ở hàng trăm là không có nhớ sang hàng nghìn nên c\geq 4b=4. vậy c = 7

thử lại:

2178 x 4 = 8712 (tm)
vậy số cần tìm là 2178
 
G

gausiumup060199

Nếu thế này thì đề bài phải có thêm số cần tìm có 4 chữ số

gọi số có 4 chữ số đó là [TEX]\overline{abcd}[/TEX] [TEX]a,b,c,d \in N; a,b,c,d <10[/TEX], a,d khác 0
theo đề bài: [TEX]4.\overline{abcd}=\overline{dcba}[/TEX]

ta có: vì [TEX]\overline{dcba}[/TEX] chia hết cho 4 nên a là số chẵn
nếu a \geq 3 thì [TEX]\overline{abcd}[/TEX] \geq 3000 khi đó [TEX]4. \overline{abcd} \geq 12000[/TEX] ( loại)
vậy a<3; a khác 0 và a chẵn \Rightarrow a = 2

vì a=2 nên d phải là số mà khi nhân với 4 sẽ có tận cùng là 2 \Rightarrow d=3 hoặc d=
8

Vì a=2 nên abcd \geq 2000 nên 4.abcd \geq 8000. vậy d=8

Ở hàng đơn vị 8x3=32 kết quả là 2 ở hàng đơn vị và nhớ 3 ở hàng chục
khi đó phép nhân ở hàng chục 4c+3 sẽ cho kết quả có chữ số cuối cùng là b
nên b là số lẻ

Mà phép nhân ở hàng nghìn 2x4 =8 nên sẽ không có nhớ ở hàng trăm sang suy ra
phép nhân ở hàng trăm 4b<10 vậy b \leq 2 mà b lẻ
vậy b=1

phép nhân ở hàng chục 4c+3 cho kết quả có tận cùng là 1 suy ra 4c có tận cùng là 8
nên c = 2 hoặc 7, vì phép nhân ở hàng trăm là không có nhớ sang hàng nghìn nên c\geq 4b=4. vậy c = 7

thử lại:

2178 x 4 = 8712 (tm)
vậy số cần tìm là 2178

đề này cho số có 5 chữ số vẩn đc. 21978 x 4 = 87912......
 
Top Bottom