khó lắm , giám thì vào

T

tieuthuruby_kut3_123

K

ke0be0b0ng

a) CM tam giác APQ cân
Theo giả thiết: ta có góc PMB vuông
Xét tam giác BPM ta có góc BPM= 90độ- góc B (1)
Xét tam giác QMC có góc MQC= 90độ - góc C
mặt khác góc AQP và góc MQC đối đỉnh nên hai góc này bằng nhau.
Hay viết góc AQP=90độ-góc C. (2)
nhưng tam giác ABC cân tại A nên góc B=góc C
từ (1) và(2) ta có góc APQ=góc AQP nên tam giác APQ cân tại A

b) Tính các góc của tam giác APQ
ta có góc B=30độ nên trong tam giác BMP ta tính đươc góc P=góc AQP=60 độ
suy ra góc PAQ=60 độ

c) CM QM+PM=2AH
Xét tam giác QMC có góc C=30 độ nên 2QM = QC (*)
(trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc 30đô bằng nửa cạnh huyền)
Xét tam giác PMB có BP=2PM
Mà BP=AB+AP và AP=AQ(do tam giác APQ cân tại A) và AB=AC nên ta có:
2PM=BP=AB+AP=AC+AQ hay viết gọn 2PM=AC+AQ (**)
Vậy từ (*) và (**) ta cộng vế với vế ta có:
2QM+2PM= QC+AC+AQ
<=> 2(QM+PM)=2 AC (vì QC+AQ=AC)
<=> QM+PM=AC

nhưng AC=2AH( vì AH đối diện với góc C=30độ nên bằng nửa cạnh huyền)
Suy ra: QM+PM=2AH (điều phải chứng minh)

Chúc bạn học tốt môn toán
 
T

tieuthuruby_kut3_123

phan a hinh nhu ban tinh sai thi phai,theo to thi se tinh nhu sau
co:goc A = goc P (do AH song song voi MP)
goc AQP= goc MQC
goc Q2 + C =90 do(do tam giac MQC vuong voi M)
goc A2 +=90 do(do tam giac CMAvuong voi H)
A1=A2 (do tam giac BAM = tam giac CAN
suy ra : Q1 =Psuy ra tam giac APQ can tai A
con phan b va c ban tinh dung rui
 
K

ke0be0b0ng

phần a tớ thấy có chỗ nào sai đâu! nếu sai bạn chỉ cho tớ chỗ nào được ko để tớ rút kinh nghiệm
 
D

duong714

bài j đọc chả hiểu cái mô tê hết za****************************???""""""""}}}}}}}}}}}}
 
T

tieuthuruby_kut3_123

neu ko hieu la do ban thui duong ak`
...........................................................
 
T

tieuthuruby_kut3_123

keobeobong ak
bai ban ko sai , nhung neu trinh bay nhu vay se lam nguoi ta kho hieu
 
B

bangdenas

thật ra thì 2 cách giải không sai, vấn đề là 2 bạn xét bài toán dưới 2 nghiệm hình ^^.
Một bài là BM<MC; 2 là MC>BM. :D 2 cách đều đúng

Để giải ý a, ngoài ra còn một cách, bạn có thể chứng minh các góc bằng nhau = góc A/2 (do các góc đồng vị và so le trong bằng nhau)
 
Last edited by a moderator:
T

tieuthuruby_kut3_123

dung ca 2 bai deu ko sai
vay ban co the giai cach thu ba cho 2 bon to cung hoc tap ko? ha bangdenas
 
T

tjeuthunhanghe0

a)Theo giả thiết: ta có góc PMB vuông
Xét tam giác BPM ta có góc BPM= 90độ- góc B (1)
Xét tam giác QMC có góc MQC= 90độ - góc C
mặt khác góc AQP và góc MQC đối đỉnh nên hai góc này bằng nhau.
góc AQP=90độ-góc C. (2)
tam giác ABC cân tại A nên góc B=góc C
từ (1) và(2) ta có góc APQ=góc AQP nên tam giác APQ cân tại A

b) Tính các góc của tam giác APQ
ta có góc B=30 độ nên trong tam giác BMP \Rightarrow góc P=góc ,AQP=60 độ
suy ra góc PAQ=60 độ

c) CM QM+PM=2AH
Xét tam giác QMC có góc C=30 độ nên 2QM = QC (3)
(trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc 30 độ bằng nửa cạnh huyền)
Xét tam giác PMB có BP=2PM
Mà BP=AB+AP và AP=AQ(do tam giác APQ cân tại A) và AB=AC nên ta có:
2PM=BP=AB+AP=AC+AQ hay viết gọn 2PM=AC+AQ (4)
từ (3)và (4) ta cộng vế với vế ta có:
2QM+2PM= QC+AC+AQ
<=> 2(QM+PM)=2 AC (vì QC+AQ=AC)
<=> QM+PM=AC
nhớ tks em 1
nhưng AC=2AH( vì AH đối diện với góc C=30độ nên bằng nửa cạnh huyền)
Suy ra: QM+PM=2AH (ĐPCM))
tks tớ nhé .

 
V

vuongpro97

Theo giả thiết: ta có góc PMB vuông
Xét tam giác BPM ta có góc BPM= 90độ- góc B (1)
Xét tam giác QMC có góc MQC= 90độ - góc C
mặt khác góc AQP và góc MQC đối đỉnh nên hai góc này bằng nhau.
góc AQP=90độ-góc C. (2)
tam giác ABC cân tại A nên góc B=góc C
từ (1) và(2) ta có góc APQ=góc AQP nên tam giác APQ cân tại A

b) Tính các góc của tam giác APQ
ta có góc B=30 độ nên trong tam giác BMP góc P=góc ,AQP=60 độ
suy ra góc PAQ=60 độ

c) CM QM+PM=2AH
Xét tam giác QMC có góc C=30 độ nên 2QM = QC (3)
(trong tam giác vuông, cạnh đối diện với góc 30 độ bằng nửa cạnh huyền)
Xét tam giác PMB có BP=2PM
Mà BP=AB+AP và AP=AQ(do tam giác APQ cân tại A) và AB=AC nên ta có:
2PM=BP=AB+AP=AC+AQ hay viết gọn 2PM=AC+AQ (4)
từ (3)và (4) ta cộng vế với vế ta có:
2QM+2PM= QC+AC+AQ
<=> 2(QM+PM)=2 AC (vì QC+AQ=AC)
<=> QM+PM=AC
nhớ tks em 1
nhưng AC=2AH( vì AH đối diện với góc C=30độ nên bằng nửa cạnh huyền)
Suy ra: QM+PM=2AH (ĐPCM))
 
Top Bottom