khó khó

T

tuyn

|3x-2|=x
bài này làm bỉu gì thế nhở quên hết rùi giúp tui với các bạn
Tổng quát:
[TEX]|f(x)|=g(x) \Leftrightarrow \left{\begin{g(x) \geq 0(1)}\\{f^2(x)=g^2(x)(2)}[/TEX]
[TEX](2) \Leftrightarrow [f(x)-g(x)].[f(x)+g(x)]=0 \Leftrightarrow \left{\begin{f(x)=g(x)}\\{f(x)=-g(x)}[/TEX]
Giải ra nghiệm rồi kết hợp với điều kiện (1)
 
N

nuhoangachau

|3x-2|=x
bài này làm bỉu gì thế nhở quên hết rùi giúp tui với các bạn
eq.latex


* Trường hợp 1:
eq.latex


* Trường hợp 2:
eq.latex
 
H

harrypham

Nếu làm như vậy thì phải có bước thử lại nghiệm nhé
Chẳng hạn như giải PT sau:
|2x-1|=1-3x
Đúng là bài nuhoangachau thiếu điều kiện [TEX]x \ge 0[/TEX], nhưng có vẻ không cần thiết cho lắm, vì hai kết quả đều thoả mãn điều kiện.

Bài toán. Tìm x biết [TEX]\mid 2x-1 \mid =1-3x[/TEX]

Giải. [TEX]|2x-1|=1-3x \ge 0 \Rightarrow x \le \frac{1}{3}[/TEX].

Xét hai trường hợp.

+ TH1: [TEX]2x-1=1-3x \Rightarrow 2x+3x=1+1 \Rightarrow x= \frac{2}{5}> \frac{1}{3}[/TEX] loại.

+ TH2: [TEX]-2x+1=1-3x \Rightarrow x=0 < \frac{1}{3}[/TEX] chọn.


Vậy [TEX]\fbox{x=0}[/TEX] là đáp án bài toán.
 
Last edited by a moderator:
D

dangtiendung1998

[TEX]|3x-2|=x[/TEX]
bài này làm bỉu gì thế nhở quên hết rùi giúp tui với các bạn

Bài làm đầy đủ nè :))
_________________________
Đề Bài: [TEX]|3x-2|=x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]|3x-2|=x[/TEX] \geq [TEX]0[/TEX]
[TEX]\left[\begin{3x-2=x \Rightarrow 3x-x=2 \Leftrightarrow 2x=2 \Leftrightarrow x=1}\\{3x-2=-x \Rightarrow 3x+x=2 \Leftrightarrow 4x=2 \Rightarrow x=\frac{1}{2}}[/TEX]
 
Top Bottom