Khó Khó và Khó !!!!!!!!!!!!!

  • Thread starter leminhhieu148
  • Ngày gửi
  • Replies 18
  • Views 2,891

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tonghia

x^3 + y^3
(x+y)(x^2 + xy + y^2)
thế vào tao được:
4(x^2 + y^2 + 10)
=> nhát tính :D
@: sao em hong thấy công cụ tex :|
 
T

tonghia

x^3 + y^3
(x+y)(x^2 - xy + y^2)
thế vào tao được:
4(x^2 + y^2 - 10)
=> nhát tính :D
@: sao em hong thấy công cụ tex
Nhầm... sao em vẫn là Guest :((
 
P

pokco

x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=(x+y)[(x+y)^2-3xy]=-56
không biết gõ dấu thông cảm nhé
 
H

hg201td

Đề bài :
cho xy=10 x+y=4
Tính [TEX]x^3+y^3[/TEX]
[TEX]x^4+y^4[/TEX]
[TEX]x^5+y^5[/TEX]
Ta có
[TEX]x^2+y^2=(x+y)^2-2xy[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2=-4[/TEX]
[TEX]x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^3+y^3=-56[/TEX]
[TEX]x^4+y^4=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^4+y^4=(-4)^2-2.100=-184[/TEX]
đến đây sao thấyt vô lí wá trời...................TỔng 2 số dương sao lại âm được nhỉ..........
lạ thế............
[TEX]x^5+y^5=(x^3+y^3)(x^2+y^2)-x^2y^2(x+y)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^5+y^5=-56.-4-400=-176[/TEX]
lạ thế nhỉ??????????????????????????????????????????????????????
 
T

thienvan1991

giải hệ của 2 phương trình xy=10 và x+y=4 có nghiệm nếu như bạn học số phức rồi.
nghiệm của nó là:2 trừ căn bậc hai của 6 nhân i ,2 cộng căn bậc hai cua 6 nhân i
Rồi thay vào biểu thức cần tính,với bậc 2 thì khai triển bình thương ta sẽ được kq.Với bậc cao hơn thì phải biến đổi nghiệm x, y thành hàm lượng giác rồi áp dụng công thức lượg giác trong phần số phức lớp 12
Với dạng này chi có số phức giải được ngoài ra mình chưa biết cách giải khác.Nếu bạn chưa học đành phải đợi đến lớp 12 thôi!
 
Last edited by a moderator:
B

brandnewworld

[TEX]x+y=4\Rightarrow (x+y)^2=4^2 \Rightarrow x^2+2xy+y^2=16 \Rightarrow x^2+y^2=4-2xy=16-2.10=-16[/TEX] (vô lí).
Vậy là đề sai!
 
A

atoni

tinh (x+y)^3 =x^3+3xy(x+y)+y^3
Vi x+y=4 , xy=10 .Thay vao la ra duoc x^3+y^3 thoi.
Bay gio thi de roi con gi . tuong tu cho ca phan b) va c) nha
 
L

leminhhieu148

Hình như mình nhớ sai đề thì phải
Các bạn thử làm voi Đk xy = 4 ,x+y = 10 xem sao
Cái này mình lấy trên violymmpic đó
 
C

cuncon2395

Hình như mình nhớ sai đề thì phải
Các bạn thử làm voi Đk xy = 4 ,x+y = 10 xem sao
Cái này mình lấy trên violymmpic đó

trong olympic hả bạn....thảo nào mình thấy quen ghê ...chắc đây là vòng 3_4 j đoA

bài này
có x+y= 10
[TEX](x+y)^2 = 100[/TEX]
=> [TEX]x^2 +2xy+y^2 = 100[/TEX]
=>[TEX]x^2+y^2= 100-2xy=100-8 =92 [/TEX]
[TEX]x^3 + y^3 = (x+y)(x^2 -xy+y^2 [/TEX]
thay vào thui ..[TEX]x^3+y^3 = 10. 88 = 880[/TEX]


[TEX]x^4 +y^4= (x^2+y^2)^2 -2x^2y^2[/TEX]
=> [TEX]x^4+y^4= 92^2 - 2.16 = 8432[/TEX]

[TEX]x^5+y^5 = (x^3+y^3)(x^2+y^2)-x^2y^2(x+y)[/TEX]
=> [TEX] x^5+y^5 = 880.92- 16.10= 80800[/TEX]

sô dài ghê...chẳng biết có sai hok :D:D
 
A

atoni

cho xy=10 x+y=4
Tính x^3+y^3
GIẢI
(X+Y)^3= X^3+3XY(X+Y)+Y^3 => X^3+Y^3= (X+Y)^3-3XY(X+Y)
THAY X+Y VÀ XY VÀO BIỂU THỨC TA TÌNH ĐƯỢC : X^3+Y^3
 
M

minhphuc1995

Các bạn ơi, đó không phải do đề sai đâu, đó là do đề bài cho một cách ngẫu nhiên và không cần biết trường hợp đó có tồn tại hay không hoặc đúng hay sai.
Bài này ra mục đích chỉ là để chúng ta rèn kĩ năng tính toán kiểu bài này trong những trường hợp cụ thể mà thôi. Đề bài ra là yêu cầu chúng ta tính kết quả các biểu thức trong trường hợp như thế, chứ không đòi chúng ta phải tìm hiểu xem trường hợp đó có tồn tại hay không? Nếu các bạn không tin thì thử vào thi Olympic Hà Nội Amsterdam đi, cũng có một bài đề cho y hệt như thế này đấy.
 
B

brandnewworld

Chính vì cho ngẫu nhiên, nên không có giá trị của biểu thức thỏa mãn điều kiện trên, thì lúc đó banoj tớ hỏi lại xem là đề có cho sai hay không, nhiều khi cậu leminhhieu viết nhầm đề thì sao!
 
M

minhphuc1995

Đề đó đúng trăm phần trăm!!!!!!!!!!!!Bạn leminhhieu viết hoàn toàn đúng đó!!!!!!!!!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom