khó hiểu wá trời

1

1666666

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là:
  • 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
  • 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
  • 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
  • 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa.
tui khong hieu cau nay lam!
bà con nào hiểu giảng cho tui với:D
 
M

maili

mình hiểu như thế này, hic hic, ko biết có sai ko

nghĩa là kiểu gen aa sẽ ko có khả năng sinh sản=> khi tính F1 bạn cứ bỏ nó qua 1 bên, coi như bằng 0, chỉ tính 2 KG kia thôi.
Áp dụng công thức bạn sẽ có:
P: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa
F1:0.45AA : 0.30(1/4AA : 1/2Aa : 1/4aa) : 0aa = 0.525AA : 0.15Aa : 0.075aa
 
H

hoanghahh

mình hiểu như thế này, hic hic, ko biết có sai ko

nghĩa là kiểu gen aa sẽ ko có khả năng sinh sản=> khi tính F1 bạn cứ bỏ nó qua 1 bên, coi như bằng 0, chỉ tính 2 KG kia thôi.
Áp dụng công thức bạn sẽ có:
P: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa
F1:0.45AA : 0.30(1/4AA : 1/2Aa : 1/4aa) : 0aa = 0.525AA : 0.15Aa : 0.075aa
Mali làm nhầm rùi. aa ko có khả năng sinh sản nên cấu trúc quần thể là 0,45/(0,45+0,3) AA + 0,3/(0,45+0,3) Aa=1 hay 0,6 AA + 0,4 Aa=1
Quần thể tự thụ phấn nên Aa=0,4x0,5=0,2
AA=0,6+( 0,4-0,2)/2=0,7
aa=1-(0,2+0,7)=0,1
Vậy B đúng
 
Last edited by a moderator:
T

tanvien12a5

ai nói với hoangha là kon trai là san hô đéy ,
kon trai là biên mới đúng hjjjjjjjjjjjjjj
 
M

maruko_1304

Mali làm nhầm rùi. aa ko có khả năng sinh sản nên cấu trúc quần thể là 0,45/(0,45+0,3) AA + 0,3/(0,45+0,3) Aa=1 hay 0,6 AA + 0,4 Aa=1
Quần thể tự thụ phấn nên Aa=0,4x0,5=0,2
AA=0,6+( 0,4-0,2)/2=0,7
aa=1-(0,2+0,7)=0,1
Vậy B đúng
cHÀO CẢ NHÀ!tớ cũng ở bắc Giang nè,hoanghahh.
thêm nữa, tớ rất khoái mấy câu thơ của hoanghahh!!!:)
À quên, tớ có ý kiến về bài trên thế này:
vì aa ko có kn sinh sản và vì qth tự thụ phấn nên cấu trúc qth ở F1 thế này
0.45AA + 0.3x(1/4AA + 1/2Aa + 1/4aa) + 0.25aa
hay 0.525AA : 0.15Aa : 0.325aa
Vậy D đúng chứ
 
L

libao

Hôm nọ ghé diễn đàn định giải bài này nhưng thấy bạn hoanghahh đã giải đúng rồi, hôm nay vào thấy bạn maruko_1304 lại có cách suy luận mới thì đủ thấy bộ GD cũng tài tình đánh lừa học sinh thật. Bạn nên lí luận lại đi nhé.
 
U

ungchinh

đap an B la dung do! cac cau co the suy luan don gian la vi quan the cua chung ta xet tot la quan the sinh san ( du la tu thu phan) do do cau truc quan the phai xet toi la cau truc cua quan the sinh san , con cau truc ban dau chi la cau truc mang tinh chat khao sat so luong thoi! to noi vay cac ban nghi sao! ah ma suyet quen , ban hoangha co cau '' tram ngon'' rat hay cho biet nick duoc ko? nick to la : traitimcodon_yeu91 co ji add vo noi chuyen nhe!~ to rat phuc tai suy luan cua cau?
 
H

hoanghahh

cHÀO CẢ NHÀ!tớ cũng ở bắc Giang nè,hoanghahh.
thêm nữa, tớ rất khoái mấy câu thơ của hoanghahh!!!:)
À quên, tớ có ý kiến về bài trên thế này:
vì aa ko có kn sinh sản và vì qth tự thụ phấn nên cấu trúc qth ở F1 thế này
0.45AA + 0.3x(1/4AA + 1/2Aa + 1/4aa) + 0.25aa
hay 0.525AA : 0.15Aa : 0.325aa
Vậy D đúng chứ
Maruko xem lại đi nhá.Bài này tớ làm ko sai đâu , đảm bảo luôn.Bạn ở chỗ nào của BG thế ? Hay ở thành phố ? Mấy câu thơ đó tớ cũng rất kết .Hihi:-*
ungchinh : Tớ làm dựa trên lý thuyết thôi mà .Có gì đâu :) Có gì mình cứ trao đổi trên diễn đàn là đc :D ,cảm ơn bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
M

maruko_1304

Maruko xem lại đi nhá.Bài này tớ làm ko sai đâu , đảm bảo luôn.Bạn ở chỗ nào của BG thế ? Hay ở thành phố ? Mấy câu thơ đó tớ cũng rất kết .Hihi:-*
ungchinh : Tớ làm dựa trên lý thuyết thôi mà .Có gì đâu :) Có gì mình cứ trao đổi trên diễn đàn là đc :D ,cảm ơn bạn nhiều
Tớcungx rất đồng ý với bài làm của bạn nhưng chỉ khi đọc bài rùi thôi,còn lý thuyêt mà bạn bảo tớ chưa được gặp,thật đó,mong bạn nói rõ hơn.Okie!
Tuy nhiên tớ vẫn post bài tớ lên vì tớ chưa hiểu tớ sai ở đâu.Tớ nghĩ là aa ko có khả năng ss thì sau 1 thế hệ tự thụ phấn,chỉ cần tính tần số aa tạo ra do PL Aa x Aa rồi cộng vơi 0.25% ban đầu là đúng chứ.
Tớ nói vậy mong bạn chỉ giáo!!!!!!!!!!!!!!!!!
À, tớ ở Lục Nam, còn hoanghahh ở đâu vậy?
 
B

babynolov3

Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là:
  • 0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa.
  • 0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.
  • 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.
  • 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa.
tui khong hieu cau nay lam!
bà con nào hiểu giảng cho tui với:D

bà con để ý nhá Theo lí thuyết tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là: thì fai chọn phương án 0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa. chứ nhỉ :eek:
 
K

ken_crazy

ta có P : 0,45AA : 0,3A = 3AA:2Aa = 0,6AA : 0,4Aa
Tự thụ F1: 0,6AA , 0,4(1/4AA: 2/4Aa : 1/4aa)
=> 0,7AA , 0,2Aa , 0,1aa
Giải luôn nha chiaky_91 ;)
Giải bài này vì nó quá đặc biệt. comment cuối cùng là 29-6-2009 và hôm nay là 29-6-2010 . Tròn trĩnh 1 năm chiaky_91 mới comment cho pic này. Số đẹp nên ko thể bỏ dc . Hì .
 
Top Bottom