tớ đọc trong cuấn sách các lỗi thường mắc trong kì thi. có một bài thế này:
(*) nhiều thí sinh lại sử dụng công thức:
[tex] log_a(b.c) = log_ab +log_ac [/tex](1)
và đó là công thức sai. công thức đúng phải là:
[tex] log_ab +log_ac =log_a(b.c) [/tex](2)
chúng ta hãy xem ví dụ sau đây
1)giải phương trình:
[tex]log_7((x+4)(x+57)) =2 +log_7(x+4)[/tex]
(*) cách giải sai:
phương trình có thể viết thành:
[tex] log_7(x +4) +log_7(x +57) =log_77^2 +log_7(x+4)[/tex]
<=>[tex]log_7(x +57) =log_749[/tex]
=>x +57=49 hay x =-8
(*) cách giải đúng:
ptrình có thể viết thành:
[tex] log_7((x+4)(x +57)) =log_77^2 +log_7(x+4)[/tex][tex]
[B][COLOR=blue]hay:log_7((x+4)(x+57))= log_749(x+4)[/COLOR][/B][/tex]
<=>
[tex]\left{\begin{46(x+4) >0}\\{(x+4)(x+57) =49(x+4)[/tex]
<=>
[tex]\left{\begin{x >-4}\\{(x+4)(x+57 -49) =0[/tex]
<=>
[tex] \left{\begin{ x>-4}\\{\left[\begin{x =-4}\\{x =-8}}[/tex]
=> phương trình vô nghiệm
ai bít ở cách đầu tiên sao lại sai không? và tại sao không đc sử dụng công thức(1) công thức đó sai ở chỗ nào? tại sao đổi ngược vị trí lại có thể nói là sai?
[TEX]xy>0, ln(xy)=ln|xy|=ln|x|+ln|y|[/TEX]
[TEX]xy\le 0[/TEX] thì không có[TEX]ln(xy).[/TEX]
[TEX]ln(xy)=lnx+lny\leftrigh x>0, y>0.[/TEX]
Mình chưa thấy bao giờ lí luận: nếu giữ nguyên công thức thì sai còn đổi vế thì công thức thành đúng. có chăng chỉ là ý hiểu của con người.
nhưng có thể nghĩ rằng, vế trái có trước,vế phải có sau. vậy vế trái tồn tại thì vế phải mới tồn tại.
ví dụ [tex] lnx+ lny[/tex] tồn tại thì chắc chắn có [tex] lnx+lny=ln(xy)[/tex], ngược lại chưa chắc đúng.