khó đối với bạn nào không biết thôi.

D

dung1809

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giảng hộ mình bài này nha::D
Đoạn đường sắt Hà Nội - Nam Định ngắn hơn đoạn đường sắt Nam Định - Thanh Hoá là 13 km.Một đoàn tàu đi từ Hà Nội đến Nam Định và một đoàn tàu khác đi từ Thanh Hoá đến Nam Định. Khi đoàn tàu thứ nhất đi được 1/3 quãng đường của mình và đoàn tàu thứ hai đi được 42% quãng đường của mình thì đoạn đường còn lại của hai đoàn tàu đến Nam Định bằng nhau. Tính độ dài đoạn đường sắt Hà Nội - Nam Định.
Bạn nào mà giải được cho mình cảm ơn nghen.
 
T

thienluan14211

Gọi quãng đường từ Hà Nội đến Nam Định là x (x>0)
\Rightarrow Quãng đường từ Nam Định đến Thanh Hóa là x+13

Tàu 1 đi được:
[TEX]\frac{1}{3}x[/TEX]
Tàu hai đi được :
[TEX] 42%(x+13)=\frac{21}{50}(x+13)[/TEX]
Ta được phương trình:
[TEX]x-\frac{1}{3}x=(x+13)-\frac{21}{50}(x+13)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3}x=x+13-\frac{21}{50}x-\frac{21}{50}.13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{2}{3}-1+\frac{21}{50})x=13-\frac{21}{50}.13[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{13}{150}x=\frac{377}{50}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=87[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+(x+13)=87+(87+13)=187[/TEX]
Vậy quãng đường Hà Nội - Thanh Hóa dài 187 km.
 
Top Bottom