Vật lí [Khó]Định Luật Ôm toàn mạch

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta đặt các Chữ cái A,B,C,D tại các nút từ trái sang phải. [tex]V_{A} = V_{C}; V_{B} =V_{D}[/tex] Chập A,C và chập B,D Lúc này ta có mạch mới là [tex]R_{1}[/tex] song song [tex]R_{2}[/tex] song song [tex]R_{3}[/tex]
[tex]R_{td} = \frac{1}{R_{1}} + \frac{1}{R_{2}}+\frac{1}{R_{3}}[/tex]
[tex]\epsilon = I(R_{td}+r)[/tex]
Tại nút C: [tex]I_{A} + I_{2} = I_{3} \Rightarrow I_{3} = I_{2} + 0.6[/tex]
Sau khi chuyển sang mạch các R song song với nhau.
Ta có [tex]I = I_{1}+I_{2}+I_{3}[/tex] Và [tex]I_{3} = I_{2} + 0.6[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} & & I_{1}R_{1} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{2}R_{2} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{3}R_{3} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{1}+I_{2}+I_{3} =I \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} & & I_{1}R_{1} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{2}R_{2} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{3}R_{3} + Ir = \varepsilon\\ & & I_{1}+2I_{2} +0.6 = I \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & & I_{1}R_{1} + (I_{1}+2I_{2} +0.6)r = \varepsilon\\ & & I_{2}R_{2} + (I_{1}+2I_{2} +0.6)r = \varepsilon\\ & & (I_{1}+2I_{2} +0.6)R_{3} + (I_{1}+2I_{2} +0.6)r = \varepsilon\\ & & I_{1}+2I_{2} +0.6 = I \end{matrix}\right.[/tex]
Đây là cách làm của mình, hơi khác với phần học trên lớp
 
Last edited:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Cấu trúc mạch: $r\ nt\ (R_1 // R_2 // R_3)$
Ampe kế $A_1$ đo cường độ dòng điện đi qua $R_2$ và $R_3$ hay $I_{A_1} = I_2 + I_3$
Ampe kế $A_2$ đo cường độ dòng điện đi qua $R_1$ và $R_2$ hay $I_{A_2} = I_1 + I_2$

Điện trở toàn mạch là: $R_m =R_{123} + r = \frac{R_1R_2R_3}{R_1R_2 + R_1R_3 + R_2R_3} + r = ...\ (\Omega)$
Cường độ dòng điện qua mạch chính là: $I_m = \frac{\mathscr E}{R_m} = ...\ (A)$
=> Hiệu điện thế 2 dầu các điện trở là: $U_{123} = I_m.R_{123}$
=> $I_1 = \frac{U_{123}}{R_1} = ...\ (A)$; $I_2 = \frac{U_{123}}{R_2} = ...\ (A)$; $I_3 = \frac{U_{123}}{R_3} = ...\ (A)$
a)
Ta có: $I_{A_1} = I_2 + I_3$ => Giải pt, ta sẽ tìm được $\mathscr E$
b)
Biết $\mathscr E$, ta tìm được $I_1$ và $I_2$ => Tìm được $I_{A_2}$
 
Top Bottom