khó đây

T

the_wind_summer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhìn bề ngoài có vẻ vậy thôi nhưng là một bài toán khó mình nghiên cứu chưa ra các bạn giúp đỡ:

2.sin^2(x)+ m.sin(x) -m+1=0

tìm m để pt sau có nghiệm.
các bạn cần phân tích cái khó ra nha...
nếu đặt t=sin(x) =>ItI<=1
và nghiệm đó thuộc khoảng[-1;1]
zúp đỡ mình nhé! cùng chung tay nâng cao tài năng việt
 
N

nhocngo976

nhìn bề ngoài có vẻ vậy thôi nhưng là một bài toán khó mình nghiên cứu chưa ra các bạn giúp đỡ:

2.sin^2(x)+ m.sin(x) -m+1=0

tìm m để pt sau có nghiệm.
các bạn cần phân tích cái khó ra nha...
nếu đặt t=sin(x) =>ItI<=1
và nghiệm đó thuộc khoảng[-1;1]
zúp đỡ mình nhé! cùng chung tay nâng cao tài năng việt



cái này đặt t=sinx thì dc ph bậc 2 đối với t

pt t có nghiệm khi đenta >=0 \Rightarrowdk m (*)

để pt đã cho có nghiệm thì pt đối với t phải _có 1 nghiệm thuộc [-1;1]
hoặc _có 2 nghiệm thuộc [-1;1]

đến đây dùng tam thức bậc 2 để giải:)|
 
N

nhocngo976

dc, vậy tui giải típ nak

TH1: pt t có 2 nghiệm thuộc [-1;1]

<=> denta >=0
f(-1) >=0
f(1) >=0
-1=<S/2<=1 (S là tổng của 2 nghiệm)

TH2: pt t có 1 nghiệm thuộc [-1;1] <=> f(-1).f(1) <0

cái này thì tự tính đi, xem có dc k****************************?????
 
T

thesecond_jerusalem

đặt [tex]sin^2x=t, |t|\leq1[/tex]
pt [tex]\Leftrightarrow 2t^2+mt-m+1=0[/tex]
Xét [tex]f(t)=2t^2+mt+1 [/tex].ta có bảng biến thiên :


_t_____|[tex] -1[/tex]____[tex]\frac{-m}{4}[/tex]____1
_______|______________________________________________________
_______|
_y_____| [tex] 3-m \searrow\ \nearrow 3+m [/tex]
_______|_______[tex]\frac{8-m^2}{8}[/tex]

Xét[tex] y=-m.[/tex]

+Nếu [tex]3-m>3+m[/tex] thì pt có nhiệm thuộc [-1,1]
[tex]\Leftrightarrow \frac{8-m^2}{8}<-m<3-m[/tex]

+Nếu[tex] 3-m<3+m [/tex]thì pt có nhiêm
[tex]\Leftrightarrow \frac{8-m^2}{8}<-m<3+m[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

lizi

ta có thể giải như sau
Ta có:
đenta=m^2 + 2.4.(m-1)=m^2+8m-8
để PT có nghiệm thì đenta>=0 <=> m^2+8m-8 >=0
giài típ ta tìm đc m nằm trong đoạn..............
thế là đc
mình cũng học lớp 11 nak`thầy giáo mình bảo các phương trình dạng này ko nên đặt ẩn làm j` vì nếu đặt ẩn thì hay dẫn đến sai sót trong quá tribgf làm bài đặc biệt là mắc lỗi logic
mjnh` nghĩ là bạn nên làm theo cách coi sinx như là x trong PT bậc 2 thui
bạn làm thử xem dễ hơn nhìu
^^
 
N

nhocngo976

+Nếu [tex]3-m>3+m[/tex] thì pt có nhiệm thuộc [-1,1]
[tex]\Leftrightarrow \frac{8-m^2}{8}<-m<3-m[/tex]

+Nếu[tex] 3-m<3+m [/tex]thì pt có nhiêm
[tex]\Leftrightarrow \frac{8-m^2}{8}<-m<3+m[/tex][/QUOTE]



chỗ này mình hok hỉu lắm, bạn giải thích cho mình cái nha
 
T

the_wind_summer

thỉ nếu làm đơn giản như vậy lúc tính nghiệm ràng buộc nữa chứ! bạn thử hỏi thấy giúp mình cách của bạn co đúng ko?

nói như bạn lizi thì sau khi tìm dược khoảng m thì chúng ta lại bắt đầu trở về ràng buộc với sin, lúc này thì làm sao?

Không post bài tràn lan!!^^Lần sau phạt thẻ đừng thắc mắc!!!!^^
 
Last edited by a moderator:
C

coxanh_thaoho

luong giac

sao ban khong xet denta=m^2-4*2*(1-m)\geq0 roi giai tiep bat phuong trinh theo bien m thi duoc ma
 
Top Bottom