khó cực nè!!!>.<

N

nh0c_bee_95

Last edited by a moderator:
H

hello114day

khó gì đật [TEX] (x+13) = t --> t^2 + 10t +9 = 0 --> (t+1)(t+9) = 0 --> t=-1 --> t= -9 ! [/TEX]
 
N

nh0c_bee_95

sr! mình ghj nhầm đề ! phải là -10 chứ hok phải + 10
mà mình học lớp 8 nên các bạn đừng giải phương tình bậc 2 mình chưa học đến!
 
B

brandnewworld

Khó gì mà khó, đặt ẩn phụ rồi đưa về phương trình bậc 2, sau đó phân tích đa thức thành nhân tử, rồi thế ẩn phụ bỏi ẩn chính là ok thôi mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Q

qnhu73

Hum wa mình mới thy toán xong!~ eo uj có một bài đại khó cực!!
đề nó thế này! các bạn giải thử nhé!!
[TEX]( x + {1}{3} )^2 - 10.(x + {1}{3} ) +9 = 0[/TEX]
Hì, Chào bạn!:D:D
Bạn làm theo cách của bạn hello114day đc mà.
Đặt t= x+13
Ta có phương trình t^2 -10t +9=0\Leftrightarrow (t-1)(t-9)=0
\Rightarrow t-1=0 hoặc t-9=0 \Leftrightarrow t=1 hoặc t=9
\Rightarrow x+13=1 hoặc x+13=9\Leftrightarrow x=-12 hoặc x=-4
Vậy pt có 2 nghiẹm là x=-12 hoặc x=-4.
Cái này lớp 8 học rồi mà bạn.:)
 
N

nh0c_bee_95

Em bjk' là bài đó giải phương trình bậc 2 thì wa' đơn giản nhưng lớp 8 tụi em chưa học đến vì thế mới cần nhờ anh chỵ giải giúp theo cách lớp 8 thoay!
 
Q

qnhu73

Bạn nhoc_bee_95 ơi, mình cũng học lớp 8 nè. Giải theo cách đó cũng đc mà bạn, như là phân tích thành nhân tử thôi! :D
 
N

nh0c_bee_95

Đặt t= x+13
Ta có phương trình t^2 -10t +9=0\Leftrightarrow (t-1)(t-9)=0
\Rightarrow t-1=0 hoặc t-9=0 \Leftrightarrow t=1 hoặc t=9
\Rightarrow x+13=1 hoặc x+13=9\Leftrightarrow x=-12 hoặc x=-4
Vậy pt có 2 nghiẹm là x=-12 hoặc x=-4.
Cái này lớp 8 học rồi mà bạn.:)

sao t^2 -10t +9=0\Leftrightarrow (t-1)(t-9)=0 ? mình vẫn hok hiểu
 
Q

qnhu73

Bạn phân tích nó ra đi:
t^2-10t+9=0\Leftrightarrow t^2-t-9t+9=0\Leftrightarrow t(t-1)-9(t-1)=0\Leftrightarrow (t-1)(t-9)=0
Hi vọng dễ hiểu ha!!:D:D:D
 
N

nh0c_bee_95

ừk! mình hiểu ròy bạn ạh! mình còn 1 cách # và 2 nghiệm của nó cũng #
[TEX]( x + {1}{3} )^2 - 10.(x + {1}{3} ) +9 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x + \frac{1}{3} )^2 - 10.(x + \frac{1}{3} ) + 25 - 16 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX][( x + \frac{1}{3} )^2 - 10.(x + \frac{1}{3} ) + 25] - 16 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX][( x + \frac{1}{3} - 5 )^2] - 4^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x + \frac{1}{3} - 5 - 4 )( x + \frac{1}{3} - 5 + 4 ) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x - \frac{26}{3})( x - \frac{2}{3}) = 0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = \frac{26}{3}[/TEX] hoặc [TEX]x = \frac{2}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

qnhu73

ừk! mình hiểu ròy bạn ạh! mình còn 1 cách # và 2 nghiệm của nó cũng #
[TEX]( x + {1}{3} )^2 - 10.(x + {1}{3} ) +9 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x + {1}{3} )^2 - 10.(x + {1}{3} ) + 25 - 16 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX][( x + {1}{3} )^2 - 10.(x + {1}{3} ) + 25] - 16 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX][( x + {1}{3} - 5 )^2] - 4^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x + {1}{3} - 5 - 4 )( x + {1}{3} - 5 + 4 ) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]( x - {26}{3})( x - {2}{3} ) = 0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = {26}{3}[/TEX] hoặc [TEX]x = {2}{3}[/TEX]

Hình như bạn hơi nhầm sao lại là (x-263)(x-23)=0 đc hở bạn??!:D:)
 
P

phuca5gv

Bạn nh0c_bee_95 ơi, bạn có biết tính không vậy?
13 - 5 - 4 thì phải bằng 4 chứ, còn 13 - 5 + 4 thì phải bằng 12 chứ.
 
G

gameboykid

co the cung khong lam duoc

dat an la xong ngay sau do phan tich da thuc thanh nhan tu la xong
 
G

gameboykid

dễ ghê

đặt x+13=t thay vào ta có:
[TEX]t^2-10t+9=0 \Rightarrow (t-9)(t-1)=0[/TEX] \Rightarrow t=9 hoặc1 giải ra tìm đc x=-12 và x=-4
 
N

nh0c_bee_95

các bạn đều làm theo 1 cách phân tích nhưng nếu theo cách làm của mình thỳ kết quả lại khác hẳn. Vậy nên....khó hiểu quá...!!!
 
Top Bottom