Toán 10 Khi $m^2 + n^2 \vdots 8$ thì ...

thuannguyen0803@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
20
15
6
22
TP Hồ Chí Minh
Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta giả sử m^2 + n^2 chia hết cho 8 mà m, n là các số lẻ đi, thì
m = 2x + 1
n = 2p + 1
A = m^2 + n^2 = (2x + 1)^2 + (2p + 1)^2 = $4(x(x+1) + p(p+1)) + 2$
Dễ thấy x(x+1) + p(p+1) chia hết cho 2 (vì tổng của các lượng tích của 2 số liên tiếp)
=> 4(x(x+1) + p(p+1)) chia hết cho 8, tức là A chia 8 vẫn còn dư 2 (vô lí)?
=> đpcm
 
Top Bottom