Khe Young??????? [Tiêu đề chung chung]

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khe Young,khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách 2 khe đến màn D=1,2m.Đặt giữa màn và 2 khe 1 thấu kính hội tụ người ta thấy có 2 vị trí của TK cách nhau 80cm cho ảnh rõ nét của 2 khe trên màn.Ở vị trí mà ảnh lớn hơn,khoảng cách ảnh 2 khe là 4mm.Bỏ TK ra chiếu sáng 2 khe bằng 1 as đơn sắc,ta thấy i=0,72mm.Bước sóng của as là:
A.0,62
B.0,48
C.0,41
D.0,55
 
T

trcodu

Khe Young,khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách 2 khe đến màn D=1,2m.Đặt giữa màn và 2 khe 1 thấu kính hội tụ người ta thấy có 2 vị trí của TK cách nhau 80cm cho ảnh rõ nét của 2 khe trên màn.Ở vị trí mà ảnh lớn hơn,khoảng cách ảnh 2 khe là 4mm.Bỏ TK ra chiếu sáng 2 khe bằng 1 as đơn sắc,ta thấy i=0,72mm.Bước sóng của as là:
A.0,62
B.0,48
C.0,41
D.0,55
gọi khoảng cách từ 2khe đến vị trí thấu kinh1 là d1 và từ thấu kính đến màn là d'1
..............................................................2 là d2 và ......................................d'2
--> d1 + d'1 =120 và d2 - d1 = 80 --> d1 + d'1 =120 và d'1 - d1 = 80

--> d1 = 20cm , d'1 = 100cm
k= d'1/d1 = 5
--> K = F'1F'2/F1F2 ---> a = F1F2 = F'1F'2/K =4/5 = 0,8mm
landa = i.a/D = 0,8.0,72.10^-6/1.2 = 0,48. 10^-6 m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom