khảo sát quá khó

0

0vietsang0

bài này nếu mà mình làm thì mình đặt B theo x1 con C theo x2 rùi kệp AB.AC=0 và AB=AC giải ra được x1,x2. hướng làm là vậy nếu có sai thì chỉ giúp mình nhák.!!
 
Last edited by a moderator:
K

kenylklee

Theo mình, gọi [TEX]B \left( {x}_{B}; \frac{3{x}_{B}-1}{{x}_{B}-1}\right)[/TEX]
và [TEX]C \left( {x}_{C}; \frac{3{x}_{C}-1}{{x}_{C}-1}\right)[/TEX]. Từ đó mình có
[TEX]\vec{AB}.\vec{AC}=0 [/TEX] (1).
[TEX]\left| \vec{AB}\right|=\left| \vec{AC}\right| [/TEX] (2)
Giải hệ phương trình 2 ẩn xA, xB là xong. hì hì
 
T

thanhgenin

Làm ra chắc dài lắm đây. Nhưng ngoài ý mấy bạn đó làm thì phải xét thêm dk B,C thuộc 2 nhánh của đồ thị nữa thì bài làm mới coi như hoàn chỉnh!
Cái này chỉ cần dựa vào tọa độ đường tiệm cận là được!
 
K

kenylklee

Làm ra chắc dài lắm đây. Nhưng ngoài ý mấy bạn đó làm thì phải xét thêm dk B,C thuộc 2 nhánh của đồ thị nữa thì bài làm mới coi như hoàn chỉnh!
Cái này chỉ cần dựa vào tọa độ đường tiệm cận là được!
__________________



_FR_
Thôi ĐK làm gì cho mệt, đã lỡ làm vậy rồi thì làm luôn, xong lấy tọa độ B, C thay vào hàm số coi thỏa ko. Tại sao phải dựa vào tọa độ đường tiệm cận bạn, giả sử bài toán đó không phải là hàm bậc nhất chia bậc nhất thì đâu có đường tiệm cận đâu. Hì hì
 
K

kenhaui

uk. không cần đường tiệm cận. Thay tọa độ B,C vào hàm, tích của 2 cái thằng đó < 0 là ok

p/S: Ai giải được rồi up lên hộ mình phát, chứ mình nháp 2 tờ rồi mà chưa ra. hic
 
T

tuyn

cho hàm y=(3x-1)/(x-1) (C)
A(2,1) .tìm B, C thuộc 2 nhánh của (C) sao cho tam giác ABC vuông cân tại A
B,C khác phía so với 2 đường tiệm cận.Sử dụng đk khác phía của 2 điểm đối với 1 đường thẳng nữa là OK
Chẳng hạn,với bài này thì 2 đường TC là: y=3 và x=1. Ta xét: [TEX](x_B-1)(x_C-1) < 0,(y_B-3)(y_C-3) < 0[/TEX]
 
V

van_toan

có cần tìm cả dk của tung độ Y không?
mình không chắc nhưng mình nghĩ chỉ cần tìm dk của X
 
K

kenhaui

Mới tìm được cách giải ngắn


y= [TEX]\frac{3x-1}{x-1}= 3+ \frac{2}{x-1}[/TEX]

ĐẶt X= [TEX]\frac{2}{x-1}[/TEX]

y trở thành y= 3+ X

Gs B( b,3+b), C( c, 3+c)
Từ đó sử dụng


[TEX]\vec{AB}.\vec{AC}=0 [/TEX]
[TEX]\left| \vec{AB}\right|=\left| \vec{AC}\right| [/TEX]


Từ cái này làm đảm bảo là ra hai nghiệm

rồi từ dk là thuộc hai nhánh của đồ thị để loạ 1 nghiệm:D
 
P

pro_hocsinhcabiet

Theo mình đặt hoành độ của B và C lần lượt là 1+a và 1-b => B(1+a; 3+2/a) và C( 1-b;3-2/b) thì B và C nằm về 2 phía của đường tiệm cận hay 2 nhành của đồ thị.
 
T

trau_chem

mình nghĩ kenhaui nên xem lại cách giải. không biết là sai hay đúng nhưng theo mình phép đặt của bạn làm hàm số thay đổi.điểm B,C của bạn thuộc y= 3+ X khi giải ra có nghiệm nhưg thay vào X= [tex]\frac{2}{x-1}[/tex] thì đc 2 điểm liệu có còn tạo thành tam giác vuông.bạn giải kĩ thử xem
 
Top Bottom