Khảo sát liên quan đến bất đẳng thức

H

handright

Cho hàm số: y=[TEX]\frac{2x-1}{x+1}\frac[/TEX]. Tìm điểm M sao cho khoảng cách từ I(-1;2) đến tiếp tuyến tại M của đồ thị lớn nhất.

dễ dàng nhận thấy kc đó max khi IM vuông góc với tiếp tuyến tại M,rồi gọi [TEX]M(x_{0}; \frac{2x0 -1}{x0+1}[/TEX] tìm hệ số góc IM, nhân với y' = 0 thì đc phải k nhỉ.hix,giải cái đó ra,có j thắc mắc hỏi lại nhé
 
K

kiengcan9999

Tui nghi ngờ kết luận của handright.
Tui làm như thế này:
Gọi toạ độ M: [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] với [TEX]y_0=\frac{2x_0-1}{x_0+1}[/TEX]
[TEX]y'=\frac{3}{(x+1)^2} [/TEX]
Phương trình tiếp tuyến d của đths tại [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] có dạng:
[TEX]y-y_0=\frac{3}{(x_0+1)^2}(x-x_0) \Leftrightarrow \frac{3x}{(x_0+1)^2}-y+y_0-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2}=0[/TEX]
[TEX]d(I,d)=\frac{\left| \frac{-3}{(x_0+1)^2}-2+\frac{2x_0-1}{x_0+1}-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2} \right|}{\sqrt{\frac{9}{(x_0+1)^4+}}+1}=\frac{6|x_0+1|}{\sqrt{(x_0+1)^4+9}}[/TEX]
Tới đây dùng bđt (nhưng tui chưa nghĩ ra)
còn không thì dùng hàm:
Đặt [TEX]t=|x_0+1|(t > 0)[/TEX]
Xét hàm: [TEX]f(t)= \frac{6t}{\sqrt{t^4+9}} [/TEX]
tìm giá trị lớn nhất của f(t) rồi suy ra [TEX]x_0[/TEX] và toạ độ M
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

Tui nghi ngờ kết luận của handright.
Tui làm như thế này:
Gọi toạ độ M: [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] với [TEX]y_0=\frac{2x_0-1}{x_0+1}[/TEX]
[TEX]y'=\frac{3}{(x+1)^2} [/TEX]
Phương trình tiếp tuyến d của đths tại [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] có dạng:
[TEX]y-y_0=\frac{3}{(x_0+1)^2}(x-x_0) \Leftrightarrow \frac{3x}{(x_0+1)^2}-y+y_0-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2}=0[/TEX]
[TEX]d(I,d)=\frac{\left| \frac{-3}{(x_0+1)^2}-2+\frac{2x_0-1}{x_0+1}-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2} \right|}{\sqrt{\frac{9}{(x_0+1)^4+}}+1}=\frac{6|x_0+1|}{\sqrt{(x_0+1)^4+9}}[/TEX]
Tới đây dùng bđt (nhưng tui chưa nghĩ ra)
còn không thì dùng hàm:
Đặt [TEX]t=|x_0+1|(t > 0)[/TEX]
Xét hàm: [TEX]f(t)= \frac{6t}{\sqrt{t^4+9}} [/TEX]
tìm giá trị lớn nhất của f(t) rồi suy ra [TEX]x_0[/TEX] và toạ độ M
Giả sử đến đây bạn đúng (hi vọng là thế :p)
Xét [TEX] A= \frac{6t}{\sqrt{t^4+9}} [/TEX] với t>0
Áp dụng BĐT Cauchy : [TEX] t^4 + 9\geq 2.\sqrt{9.t^4}= 6.t^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\sqrt{t^4+9} \geq\sqrt{6.t^2} = t.\sqrt{6}[/TEX] (do t>0)
[TEX]\Rightarrow\frac{6t}{\sqrt{t^4+9}} \leq \frac{6t}{t.\sqrt{6}} = \sqrt{6}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow Max A = \sqrt{6} \Leftrightarrow t^4 = 9 \Leftrightarrow t = \sqrt{3} (t>0)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow |x_0+1| = \sqrt{3} \Leftrightarrow x_0 = \sqrt{3} -1 hay x_0 = -\sqrt{3} -1[/TEX] \Rightarrow Tọa độ M (x_:D,y_:D)
†áï ßú†: có gì sai sót mong các bạn chỉ giáo :)>-, nếu đúng thax nha :)
 
X

xilaxilo

Cho hàm số: y=[TEX]\frac{2x-1}{x+1}\frac[/TEX]. Tìm điểm M sao cho khoảng cách từ I(-1;2) đến tiếp tuyến tại M của đồ thị lớn nhất.

khực khực

đề thi thử LTV

ngoài cách này ra còn 1 cách nữa ngắn gọn hơn nhưng lí luận vì sao làm thế thì hơi khó (nhìn đồ thị ta có :|:|:|)
 
X

xilaxilo

Tui nghi ngờ kết luận của handright.
Tui làm như thế này:
Gọi toạ độ M: [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] với [TEX]y_0=\frac{2x_0-1}{x_0+1}[/TEX]
[TEX]y'=\frac{3}{(x+1)^2} [/TEX]
Phương trình tiếp tuyến d của đths tại [TEX]M(x_0;y_0)[/TEX] có dạng:
[TEX]y-y_0=\frac{3}{(x_0+1)^2}(x-x_0) \Leftrightarrow \frac{3x}{(x_0+1)^2}-y+y_0-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2}=0[/TEX]
[TEX]d(I,d)=\frac{\left| \frac{-3}{(x_0+1)^2}-2+\frac{2x_0-1}{x_0+1}-\frac{3x_0}{(x_0+1)^2} \right|}{\sqrt{\frac{9}{(x_0+1)^4+}}+1}=\frac{6|x_0+1|}{\sqrt{(x_0+1)^4+9}}[/TEX]
Tới đây dùng bđt (nhưng tui chưa nghĩ ra)
còn không thì dùng hàm:
Đặt [TEX]t=|x_0+1|(t > 0)[/TEX]
Xét hàm: [TEX]f(t)= \frac{6t}{\sqrt{t^4+9}} [/TEX] >>> đặt gọn hơn oy tính cho dễ
tìm giá trị lớn nhất của f(t) rồi suy ra [TEX]x_0[/TEX] và toạ độ M

[TEX]A=6\sqrt{\frac{t}{t^2+9}}[/TEX]

làm thế này sẽ dễ giải hơn
 
C

cuongbrvt

giai ho minh bai nay voi
chung minh x,y,z toa man x(x+y+z)=3yz
(x+y)^3 + (x+z)^3 + 3(x+y)(x+z)(y+z)<=5(y+z)^3
 
D

djbirurn9x

giai ho minh bai nay voi
chung minh x,y,z toa man x(x+y+z)=3yz
(x+y)^3 + (x+z)^3 + 3(x+y)(x+z)(y+z)<=5(y+z)^3
Hình như bài này là câu BĐT trong đề thi ĐH khối A - 09
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]Đặt a = x + y, b = x + z, c = y + z.[/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]Điều kiện x(x + y + z) = 3yz trờ thành [TEX]c^2 = a^2 + b^2[/TEX] - ab[/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương:[/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman][TEX]a^3 + b^3[/TEX] + 3abc \leq [TEX]5c^3[/TEX] (*)( a, b, c dương thoả mãn điều kiện trên)[/FONT]

[FONT=Times New Roman,Times New Roman][TEX]c^2 = a^2 + b^2[/TEX] - ab = [TEX](a + b)^2[/TEX] - 3ab \geq [TEX](a + b) ^2 [/TEX]- [TEX]\frac{3}{4}[/TEX][TEX](a + b)^2 [/TEX]= [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX](a + b)^2[/TEX] \Rightarrow a + b \leq 2c (1)[/FONT]

[FONT=Times New Roman,Times New Roman](*) \Leftrightarrow (a + b)([TEX]a^2 + b^2[/TEX] - ab) + 3abc \leq [TEX]5c^3[/TEX][/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]\Leftrightarrow (a + b)[TEX]c^2[/TEX] + 3abc \leq [TEX]5c^3[/TEX][/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]\Leftrightarrow (a + b)c + 3ab \leq [TEX]5c^2[/TEX][/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman](1) => (a + b)c \leq [TEX]2c^2[/TEX] và 3ab \leq [TEX]\frac{3}{4}[/TEX][TEX](a + b)^2[/TEX] \leq [TEX]3c^2[/TEX] : từ đây => điều phải chứng minh.[/FONT]
[FONT=Times New Roman,Times New Roman]Dấu bằng xảy ra khi : a = b = c \Leftrightarrow x = y =z[/FONT]
 
Top Bottom