khảo sát hsg vòng 1 của trường

C

cchhbibi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phần đại dễ lắm nên chỉ post bài hình lên thôi
Cho hình vuông ABCD. M là 1 điểm bất kì thuộc BC( M#B#C). Vẽ tia Ax vg góc với AM cắt DC tại N. Trên DC lấy I sao cho [TEX]\widehat{MAI}=45^o[/TEX]. Từ M kẻ dg thg // vs AB cắt AI tại K. Gọi P, Q là giao điểm của BD vs AI, AM
CMR DP, PQ, QB là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác vuông
 
T

thienlong_cuong

Mấy ngày bế quan luyện công giờ xin tiếp chiêu các hạ !
Trên AN lấy H sao cho góc HDB = 90*
Ta có
HDB = 90*
góc HDA + ADB = 90*
góc HDA + 45* = 90*
=> góc HDA = 45*
Mà ABQ = 45*
=> góc HDA = góc ABD
Mặt khác góc MAB = góc HAD ( cùng phụ vs góc DAM )
Dễ c/m
Tam giác HAD = tamn giác QAB (g.c.g)
=> AH = AQ
Ta có tam giác AHP = tam giác AQP
( HA = AQ ; góc NAI = IAM = 90* ; chung cạnh AP )
=> HP = PQ
Trong tam giác vuông HDP có
HD^2 + DP^2 = HP^2
Mà HP = PQ ; HD = BQ
=> DP^2 + BQ^2 = PQ^2
=> DP ; PQ ; QB là độ dài 3 cạnh tam giác vuông~!
Nhớ thanks !
 
T

thienlong_cuong

Từ M kẻ dg thg // vs AB cắt AI tại K.Ko biết cái đ/k này là thế nào mà trong bài tui ko sử dụng !??? Lẽ nào bài tui sai ta ?????? CCHHBIBI và madoilinh xem xem tui làm đúng ko nhé chứ ! Chứ tui ko dùng cái gt này !
 
B

billy9797

thử làm xem:
dựng Dx vuông óc với BD,cắt AN tại H
ta có:[TEX]\hat{DAM}+\hat{MAB}=90^0=\hat{NAD}+\hat{DAM}[/TEX] (do ABCD là hình vuông và AM vuông góc với AN)
c/m được [TEX]\triangle[/TEX]ABM=[TEX]\triangle[/TEX]ADN và [TEX]\triangle[/TEX]QBM=[TEX]\triangle[/TEX]HDN
[TEX]\Rightarrow[/TEX]AN=AM=AH+HN=AQ+QM và HN=QM[TEX]\Rightarrow[/TEX]AH=AQ
c/m [TEX]\triangle[/TEX]AIH=[TEX]\triangle[/TEX]AIQ
[TEX]\Rightarrow[/TEX]HI=IQ
mà AH=AQ(cmt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]AI là trung trực QH
mà P thuộc AI
[TEX]\Rightarrow[/TEX]PH=PQ
ta có: DP,PH,HD là 3 cạnh của tam giác vuông HPD
mà PH=PQ(cmt),HD=QB([TEX]\triangle[/TEX]HND=[TEX]\triangle[/TEX]QMB)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]DP,PQ,QB là 3 cạnh tam giác vuông
 
C

cchhbibi

Từ M kẻ dg thg // vs AB cắt AI tại K.Ko biết cái đ/k này là thế nào mà trong bài tui ko sử dụng !??? Lẽ nào bài tui sai ta ?????? CCHHBIBI và madoilinh xem xem tui làm đúng ko nhé chứ ! Chứ tui ko dùng cái gt này !
ko sai đâu
cái gt này dùng cho mấy câu trên
Bạn cứ post phần đại ih
:D:D
Chắc j đối vs mình đã dễ
đã bảo là dễ lắm mà, đề lần này do cô giáo mới vào trường ra
đợi lần sau nhé( chắc đề khó hơn):D
 
T

thienlong_cuong

ừ ~ !~ Ra đề cho khó ! Khó làm cho đau đầu mới thích ! Có bài nào khó thì post cho anh em làm vs mồ !
 
Top Bottom