Toán 12 Khảo sát hàm số

sooya04

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
5
2
6
22
Bình Định
Trường THPT số 1 An Nhơn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét [TEX]y'=0[/TEX] vô nghiệm hoặc có nghiệm kép <=> [TEX]m \leq 0[/TEX], hàm ĐB trên R nên hiển nhiên chỉ có nghiệm duy nhất
Xét [TEX]y'>0<=>m>0[/TEX], lúc này hàm có 2 cực trị, đơn giản thì nếu 2 cực trị đều nằm trên trục Ox, thì hiển nhiên y sẽ có nghiệm duy nhất
PT đt qua 2 cực trị là:[TEX]y=-4mx-(m^2+m)[/TEX]
Để chứng minh 2 cực trị nằm trên Ox thì :
[tex]\left\{\begin{matrix} y_1+y_2>0\\ y_1y_2 \geq 0 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} -4m(x_1+x_2)-2(m^2+m)>0\\ 16m^2x_1x_2+(m^2+m)^2+4m(m^2+m)(x_1+x_2)>0 \end{matrix}\right.[/tex]

Thay Vi-ét vào, và kết hợp với m>0 nữa là dễ thấy 2 cái đó đều dương
 
Top Bottom