khao sat ham so!!!giup minh voi!

N

ngocbichthuy

Last edited by a moderator:
N

ngocbichthuy

hình như cách này là đối với ptb3 còn bậc 4 thì theo định lí vi-et mừ...bạn thử giải ra xem kết quả bẳng bao nhiu?
 
S

silvery21

y = [TEX]x^4[/TEX] - m[TEX]x^2[/TEX] + m - 1
Tìm điều kiện của m để đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 4 điểm phân biệt có các hoành độ lập thành 1 cấp số cộng???|-)

mod mới đọc nội dung post bài chưa vậy:D

Đặt [TEX]t = x^2[/TEX], khi đó pt đã cho trở thành:

[TEX]y = t^2 -mt + m - 1[/TEX]

Đk cần: pt sau có 2 nghiệm [TEX]0 < t_1 < t_2[/TEX] :

[TEX]t^2 -mt + m - 1 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{ \Delta > 0 }\\{ S > 0 }\\{ P > 0 }[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m > 2 + 2\sqrt{2}[/TEX]

khi đó đồ thị hs cắt trục hoành tại 4 điểm pb

[TEX]\-\sqrt{t_2}; -\sqrt{t_1}; \sqrt{t_1}; \sqrt{t_2}[/TEX]

4 điểm lập CSC nên [TEX]\sqrt{t_2} -\sqrt{t_1} = 2\sqrt{t_1} \Leftrightarrow t_2 = 9t_1[/TEX]

Theo hệ thức Vi-ét ta có:

[TEX]t_1 + t_2 = 10t_1 = m \Rightarrow t_1 = m/10, t_2 = 9m/10[/TEX]

[TEX] t_1.t_2 = 9{m}^{2}/100 = m -1.=> m.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbichthuy

huhu...nhưng mừ kết quả nó bị khác trong sak...mình cũng làm thía này rùi...
kết quả trong sak là m= 5/2 với lại m = 5/18..........haizzzz...
 
Top Bottom