Toán 12 khảo sát hàm bậc 5

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình sẽ làm cách thông thường thử:
$m = \sqrt{1 - x} - x^5 - x^3 = f(x)$
$f'(x) = -\dfrac{1}{2\sqrt{1-x}} - 5x^4 - 3x^2 < 0$ nè. Ngon lành cành đào :D
Kẻ bảng biến thiên thấy $f(x)$ nằm trên nửa khoảng $[-2; +\infty)$
Vậy để pt có nghiệm thì $m \geqslant -2$ thôi :D

Bài học rút ra là: cứ làm thử, đừng thấy bậc cao/lạ mà sợ. Biết đâu bất ngờ :D
 
Top Bottom