khảo sát đầu năm toán 8

K

khanhlinh2018

Giải: a = 3b = 4c = 5d
\Rightarrow a/60=b/20=c/15=d/12 \Leftrightarrow ab/1200=c^2/225=d^2/144=ab-c^2-d^2/1200-225-144
\Leftrightarrow d^2/144=831/831
Trường hợp 1: \Leftrightarrow d=12
\Leftrightarrow b=20 [tex]\Leftrightarrow c=15\Rightarrow b-c=5 Hoặc d=-12 \Leftrightarrow b=-20 \Leftrightarrow c=-15\Rightarrow b-c=-5[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kisihoangtoc

Cách khác:
$a=3b=4c=5d$\Rightarrow$\frac{a}{60}=\frac{b}{20}=\frac{c}{15}=\frac{d}{12}$
Đặt $\frac{a}{60}=\frac{b}{20}=\frac{c}{15}=\frac{d}{12}=k$
$ab-c^2-d^2=60k.20k-(15k)^2-(12k)^2=831k^2=831$
\Rightarrow$k^2=1$\Rightarrow$k=1$ hoặc $k=-1$
Nếu k=1 thì $b-c=-5$
Nếu $k=-1$ thì $b-c=5$
 
Top Bottom