Vật lí 10 Khảo sát chuyển động của vật

jennaaa

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2021
7
10
21
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động trong không gian. Vị trí của vật được xác định bởi hệ quy chiếu OXYZ. Phương trình chuyển động của hình chiếu lên 3 trục là:
x = a.sin alpha.t
y = a.cos alpha.t
z = b.t
(a, b, alpha: hằng số; t: thời gian)
Hãy xác định quỹ đạo, vecto vận tốc và vecto gia tốc của vật
upload_2021-9-27_20-15-47.png
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Thời gian t có nằm trong sin với cos luôn không nhỉ hay là nằm ngoài? Kiểu [tex]x=asin(\alpha t)[/tex] hay là [tex]x=asin\alpha .t[/tex]?
Nó mà nằm trong thì chịu, chắc là do mình ngu không biết cách khử để xác định pt quỹ đạo : D

Giá trị vector vận tốc:
[tex]v_x=(x)'=...[/tex]
[tex]v_y=(y)'=...[/tex]
[tex]v_z=(z)'=...[/tex]
[tex]v=\sqrt{v_x^{2}+v_y^{2}+v_z^{2}}=...[/tex]
Giá trị vector gia tốc:
[tex]a_x=(v_x)'=...[/tex]
[tex]a_y=(v_y)'=...[/tex]
[tex]a_z=(v_z)'=...[/tex]
[tex]a=\sqrt{a_x^{2}+a_y^{2}+a_z^{2}}=...[/tex]

Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Thời gian t có nằm trong sin với cos luôn không nhỉ hay là nằm ngoài? Kiểu [tex]x=asin(\alpha t)[/tex] hay là [tex]x=asin\alpha .t[/tex]?
Nó mà nằm trong thì chịu, chắc là do mình ngu không biết cách khử để xác định pt quỹ đạo : D

Giá trị vector vận tốc:
[tex]v_x=(x)'=...[/tex]
[tex]v_y=(y)'=...[/tex]
[tex]v_z=(z)'=...[/tex]
[tex]v=\sqrt{v_x^{2}+v_y^{2}+v_z^{2}}=...[/tex]
Giá trị vector gia tốc:
[tex]a_x=(v_x)'=...[/tex]
[tex]a_y=(v_y)'=...[/tex]
[tex]a_z=(v_z)'=...[/tex]
[tex]a=\sqrt{a_x^{2}+a_y^{2}+a_z^{2}}=...[/tex]

Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
Anh giải thích kĩ hơn được ko ạ. Anh làm tắt kiểu này thực sự là cực kỳ khó hiểu ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
bọn em còn chưa biết đến đạo hàm anh ạ, giải khó hiểu quá
? Bạn này hỏi câu như này có nghĩa là bạn ấy học chương trình nâng cao em nhé nghĩa là biết đạo hàm rồi, không giải bằng đạo hàm thì xài gì đây em?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
  • Like
Reactions: jennaaa and Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
dạ vâng, cảm ơn mọi người. cái pt chuyển động có phần sin và cos alpha riêng lẻ nhân với t chứ không phải sin (alpha t) hay cos (alpha t) ạ
Ok em luôn
[tex]x=a.sin\alpha .t \Leftrightarrow \frac{x^{2}}{a^{2}}=sin^{2}\alpha .t^{2}[/tex] (1)
[tex]y=a.cos\alpha .t \Leftrightarrow \frac{y^{2}}{a^{2}}=cos^{2}\alpha .t^{2}[/tex] (2)
Lấy (1) + (2) ta được:
[tex]\frac{x^{2}+y^{2}}{a^{2}}=t^{2}[/tex] (3)
[tex]z=b.t\Leftrightarrow z^{2}=b^{2}.t^{2}[/tex] (4)
Lấy (3) chia cho (4), ta được:
[tex]\frac{x^{2}+y^{2}}{z^{2}.a^{2}}=\frac{1}{b^{2}}\Leftrightarrow \frac{x^{2}+y^{2}}{z^{2}}=\frac{a^{2}}{b^{2}}\Leftrightarrow \frac{x^{2}+y^{2}}{z^{2}}-\frac{a^{2}}{b^{2}}=0[/tex]
Vậy vật chuyển động trong HQC Oxyz với một quỹ đạo tuân theo phương trình là [TEX]\frac{x^{2}+y^{2}}{z^{2}}-\frac{a^{2}}{b^{2}}=0[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom