Toán 8 Khai triển và rút gọn biểu thức

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Bài 1
Phần a.b.c,d bạn cứ nhân tung ra, đều triệt tiêu hết [TEX]x^2;x^3[/TEX], ra phương trình bậc nhất.
Ví dụ: d, Khai triển ra được phương trình bậc nhất
[tex](x+1)(x+2)(x+5)-x^2(x+8)=27[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 17x=17\Leftrightarrow x=1[/tex]
Bài 2
a,b,c,d,i,j dùng HĐT Bình phương một tổng: [TEX](A+B)^2=A^2+2AB+B^2[/TEX]
e,f,g,h dùng HĐT Hiệu hai bình phương :[TEX](A-B)(A+B)=A^2-B^2[/TEX]
k sử dụng kết hợp hai HĐT trên
VD: k, [TEX](a^2+ab+b^2)(a^2-ab+b^2)-(a^4+b^4)[/TEX]
[TEX]=(a^2+b^2)^2-a^2b^2-(a^4+b^4)=(a^4+b^4+2a^2b^2)-a^2b^2-(a^4+b^4)=a^2b^2[/TEX]
Bài 3
Áp dụng HĐT [TEX](A+B)^2=A^2+2AB+B^2[/TEX] và [TEX](A-B)^2=A^2-2AB+B^2[/TEX]

Nếu có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nhé! Chúc bạn học tốt!^^
 
Top Bottom