Toán 11 Khai triển nhị thức Newton

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. Khai triển Newton
1. khai triển Newton
với a, b là các số thực, n là số nguyên dương thì ta có:
[tex](a+b)^n=C_n^0.a^n+C_n^1.a^{n-1}.b+...+C_n^{n-1}.a.b^{n-1}+C_n^n.b^n[/tex]
2. tính chất
- khai triển [tex](a+b)^n[/tex] có n+1 số hạng
- tổng số mũ của mỗi số hạng đều bằng n
- số hạng tổng quát của khai triển là [tex]T_{k+1}=C_n^k.a^{n-k}.b^k[/tex]
II. một số bài toán liên quan đến nhị thức thường gặp
1. tìm số hạng của 1 khai triển
- ví dụ 1: tìm số hạng chứa [tex]x^3[/tex] của khai triển [tex](3x-4)^5[/tex]
số hạng tổng quát của khai triển là: [tex]T_{k+1}=C_5^k.(3x)^{5-k}.(-4)^k=C_5^k.3^{5-k}.(-4)^k.x^{5-k}[/tex]
hệ số chứa [tex]x^3=>k=2[/tex].
nên hệ số của khai triển là: [tex]C_5^3.3^3.4^2=4320[/tex]
vậy, hệ số của số hạng chứa [tex]x^3[/tex] là 4320.
- ví dụ 2: tìm hệ số của số hạng chứa [tex]x^7[/tex] trong khai triển [tex]P(x)=(1+x^2)(1-x)^8[/tex]
ta có, [tex]P(x)=(1-x)^8+x^2(1-x)^8[/tex] .
ta chỉ cần tìm số hạng chứa [tex]x^8[/tex] và [tex]x^6[/tex] của biểu thức [tex](1-x)^8[/tex] là đã ra kết quả.
[tex]\left\{\begin{matrix} C_8^8.(1)^0.(-1)^8=1\\ C_8^6.(1)^2.(-1)^6=28 \end{matrix}\right.[/tex]
do đó, hệ số chứa [tex]x^8[/tex] của khai triển là 29.
2. tìm số hạng có hệ số lớn nhất
- ví dụ 3: khai triển đa thức [tex]P(x)=(1+2x)^{12}=a_0+a_1x+...+a_{12}.x^{12}[/tex]
tìm hệ số lớn nhất của các số hạng trong khai triển
ta gọi [tex]a_k[/tex] là hệ số lớn nhất trong khai triển suy ra [tex]a_k>a_{k-1}[/tex]
ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k-1}.C_{12}^{k-1}\\ 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k+1}.C_{12}^{k+1} \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} \frac{2}{k}\geq \frac{1}{12-k+1}\\ \frac{1}{12-k}\geq \frac{2}{k+1} \end{matrix}\right. =>k=8[/tex]
do đó số hạng chứa [tex]x^8[/tex] có hệ số lớn nhất và bằng [tex]C_{12}^8.2^8=126720[/tex]
3. bài toán kết hợp kiến thức đạo hàm và nguyên hàm
- ví dụ 4: tính tổng sau: [tex]P=1.C_{2018}^1+2.C_{2018}^2+3.C_{2018}^3+...+2017.C_{2018}^{Ơ2017}+2018.C_{2018}^{2018}[/tex]
ta xét khai triển [tex](1+x)^{2018}=1+x.C_{2018}^1+x^2.C_{2018}^2+...+x^{2018}.C_{2018}^{2018}[/tex]
lấy đạo hàm 2 vế, ta được:
[tex]2018.(1+x)^{2017}=1.C_{2018}^1+2x.C_{2018}^2+...+2108.x^{2017}.C_{2018}^{2018}[/tex]
thay giá trị x=1 vào, ta suy ra
[tex]P=2018.2^{2017}[/tex]
 

Nguyễn Hồng Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng hai 2019
336
298
76
23
Hà Nội
THPT Thái Bình
I. Khai triển Newton
1. khai triển Newton
với a, b là các số thực, n là số nguyên dương thì ta có:
[tex](a+b)^n=C_n^0.a^n+C_n^1.a^{n-1}.b+...+C_n^{n-1}.a.b^{n-1}+C_n^n.b^n[/tex]
2. tính chất
- khai triển [tex](a+b)^n[/tex] có n+1 số hạng
- tổng số mũ của mỗi số hạng đều bằng n
- số hạng tổng quát của khai triển là [tex]T_{k+1}=C_n^k.a^{n-k}.b^k[/tex]
II. một số bài toán liên quan đến nhị thức thường gặp
1. tìm số hạng của 1 khai triển
- ví dụ 1: tìm số hạng chứa [tex]x^3[/tex] của khai triển [tex](3x-4)^5[/tex]
số hạng tổng quát của khai triển là: [tex]T_{k+1}=C_5^k.(3x)^{5-k}.(-4)^k=C_5^k.3^{5-k}.(-4)^k.x^{5-k}[/tex]
hệ số chứa [tex]x^3=>k=2[/tex].
nên hệ số của khai triển là: [tex]C_5^3.3^3.4^2=4320[/tex]
vậy, hệ số của số hạng chứa [tex]x^3[/tex] là 4320.
- ví dụ 2: tìm hệ số của số hạng chứa [tex]x^7[/tex] trong khai triển [tex]P(x)=(1+x^2)(1-x)^8[/tex]
ta có, [tex]P(x)=(1-x)^8+x^2(1-x)^8[/tex] .
ta chỉ cần tìm số hạng chứa [tex]x^8[/tex] và [tex]x^6[/tex] của biểu thức [tex](1-x)^8[/tex] là đã ra kết quả.
[tex]\left\{\begin{matrix} C_8^8.(1)^0.(-1)^8=1\\ C_8^6.(1)^2.(-1)^6=28 \end{matrix}\right.[/tex]
do đó, hệ số chứa [tex]x^8[/tex] của khai triển là 29.
2. tìm số hạng có hệ số lớn nhất
- ví dụ 3: khai triển đa thức [tex]P(x)=(1+2x)^{12}=a_0+a_1x+...+a_{12}.x^{12}[/tex]
tìm hệ số lớn nhất của các số hạng trong khai triển
ta gọi [tex]a_k[/tex] là hệ số lớn nhất trong khai triển suy ra [tex]a_k>a_{k-1}[/tex]
ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k-1}.C_{12}^{k-1}\\ 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k+1}.C_{12}^{k+1} \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} \frac{2}{k}\geq \frac{1}{12-k+1}\\ \frac{1}{12-k}\geq \frac{2}{k+1} \end{matrix}\right. =>k=8[/tex]
do đó số hạng chứa [tex]x^8[/tex] có hệ số lớn nhất và bằng [tex]C_{12}^8.2^8=126720[/tex]
3. bài toán kết hợp kiến thức đạo hàm và nguyên hàm
- ví dụ 4: tính tổng sau: [tex]P=1.C_{2018}^1+2.C_{2018}^2+3.C_{2018}^3+...+2017.C_{2018}^{Ơ2017}+2018.C_{2018}^{2018}[/tex]
ta xét khai triển [tex](1+x)^{2018}=1+x.C_{2018}^1+x^2.C_{2018}^2+...+x^{2018}.C_{2018}^{2018}[/tex]
lấy đạo hàm 2 vế, ta được:
[tex]2018.(1+x)^{2017}=1.C_{2018}^1+2x.C_{2018}^2+...+2108.x^{2017}.C_{2018}^{2018}[/tex]
thay giá trị x=1 vào, ta suy ra
[tex]P=2018.2^{2017}[/tex]
lâu k học và ngu phần này quá
đăng tiếp ví dụ đi ạ
 

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
k+1=Ck5.(3x)5−k.(−4)k=Ck5.35−k.(−4)k.x5−kTk+1=C5k.(3x)5−k.(−4)k=C5k.35−k.(−4)k.x5−kT_{k+1}=C_5^k.(3x)^{5-k}.(-4)^k=C_5^k.3^{5-k}.(-4)^k.x^{5-k}
I. Khai triển Newton
1. khai triển Newton
với a, b là các số thực, n là số nguyên dương thì ta có:
[tex](a+b)^n=C_n^0.a^n+C_n^1.a^{n-1}.b+...+C_n^{n-1}.a.b^{n-1}+C_n^n.b^n[/tex]
2. tính chất
- khai triển [tex](a+b)^n[/tex] có n+1 số hạng
- tổng số mũ của mỗi số hạng đều bằng n
- số hạng tổng quát của khai triển là [tex]T_{k+1}=C_n^k.a^{n-k}.b^k[/tex]
II. một số bài toán liên quan đến nhị thức thường gặp
1. tìm số hạng của 1 khai triển
- ví dụ 1: tìm số hạng chứa [tex]x^3[/tex] của khai triển [tex](3x-4)^5[/tex]
số hạng tổng quát của khai triển là: [tex]T_{k+1}=C_5^k.(3x)^{5-k}.(-4)^k=C_5^k.3^{5-k}.(-4)^k.x^{5-k}[/tex]
hệ số chứa [tex]x^3=>k=2[/tex].
nên hệ số của khai triển là: [tex]C_5^3.3^3.4^2=4320[/tex]
vậy, hệ số của số hạng chứa [tex]x^3[/tex] là 4320.
- ví dụ 2: tìm hệ số của số hạng chứa [tex]x^7[/tex] trong khai triển [tex]P(x)=(1+x^2)(1-x)^8[/tex]
ta có, [tex]P(x)=(1-x)^8+x^2(1-x)^8[/tex] .
ta chỉ cần tìm số hạng chứa [tex]x^8[/tex] và [tex]x^6[/tex] của biểu thức [tex](1-x)^8[/tex] là đã ra kết quả.
[tex]\left\{\begin{matrix} C_8^8.(1)^0.(-1)^8=1\\ C_8^6.(1)^2.(-1)^6=28 \end{matrix}\right.[/tex]
do đó, hệ số chứa [tex]x^8[/tex] của khai triển là 29.
2. tìm số hạng có hệ số lớn nhất
- ví dụ 3: khai triển đa thức [tex]P(x)=(1+2x)^{12}=a_0+a_1x+...+a_{12}.x^{12}[/tex]
tìm hệ số lớn nhất của các số hạng trong khai triển
ta gọi [tex]a_k[/tex] là hệ số lớn nhất trong khai triển suy ra [tex]a_k>a_{k-1}[/tex]
ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k-1}.C_{12}^{k-1}\\ 2^k.C_{12}^k\geq 2^{k+1}.C_{12}^{k+1} \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} \frac{2}{k}\geq \frac{1}{12-k+1}\\ \frac{1}{12-k}\geq \frac{2}{k+1} \end{matrix}\right. =>k=8[/tex]
do đó số hạng chứa [tex]x^8[/tex] có hệ số lớn nhất và bằng [tex]C_{12}^8.2^8=126720[/tex]
3. bài toán kết hợp kiến thức đạo hàm và nguyên hàm
- ví dụ 4: tính tổng sau: [tex]P=1.C_{2018}^1+2.C_{2018}^2+3.C_{2018}^3+...+2017.C_{2018}^{Ơ2017}+2018.C_{2018}^{2018}[/tex]
ta xét khai triển [tex](1+x)^{2018}=1+x.C_{2018}^1+x^2.C_{2018}^2+...+x^{2018}.C_{2018}^{2018}[/tex]
lấy đạo hàm 2 vế, ta được:
[tex]2018.(1+x)^{2017}=1.C_{2018}^1+2x.C_{2018}^2+...+2108.x^{2017}.C_{2018}^{2018}[/tex]
thay giá trị x=1 vào, ta suy ra
[tex]P=2018.2^{2017}[/tex]
công thức đạo hàm em vẫn chưa hiểu rõ ạ :confused::>(
 
Top Bottom