Khai triển newton

L

loctay94

cau nay nhan them ca tu va mau ve phai voi (x-1)^2011
->P= ((x^2012-1)^2011)/((x-1)^(2011))
roi sau do su dung so hang tong quat ay to ko biet go TEX NHUNG TOP NGHI CHAC KAU LAM DUOC ROI NHI KET qua lớn lam to chi co the gui bang hinh anh qua nich chat thoi (hoangtu.mayman9x)
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

cau nay nhan them ca tu va mau ve phai voi (x-1)^2011
->P= ((x^2012-1)^2011)/((x-1)^(2011))
roi sau do su dung so hang tong quat ay to ko biet go TEX NHUNG TOP NGHI CHAC KAU LAM DUOC ROI NHI KET qua lớn lam to chi co the gui bang hinh anh qua nich chat thoi (hoangtu.mayman9x)

Tớ nghĩ hướng này có lẽ khó đi đến kết quả vì liên hệ giữa hệ số của [TEX]x^{6789} [/TEX] trong khai triển của P và các hệ số trong khai triển phân thức [TEX]\frac{{\left( {x^{2012} - 1} \right)^{2011} }}{{\left( {x - 1} \right)^{2011} }}[/TEX] rất rắc rối

p/s cậu sử dụng mathtype mà gõ công thức, cái đó dễ sử dụng và nếu cậu tìm ra h/s của [TEX]x^{6789} [/TEX] bằng cách đó thì post luôn lên diễn đàn
 
L

loctay94

nhi thuc niuton

13146387251071496327_574_574.jpg

ko biet co dai wa ko nua anh ạ
 
N

nerversaynever

Sai rồi, lý do là cái chỗ trừ số mũ của đa thức trên cho đa thức dưới, mẫu nó có phải đơn thức đâu
Bài này sử dụng bổ đề số nghiệm tự nhiên của phương trình
[TEX]{x_1} + ... + {x_k} = n[/TEX] là [TEX]C_{n + k - 1}^{k - 1}[/TEX]
ta viết vế trái dưới dạng
[TEX]P = \left( {{x^{2011}} + {x^{2010}} + ... + x + 1} \right)\left( {{x^{2011}} + {x^{2010}} + ... + x + 1} \right)..\left( {{x^{2011}} + {x^{2010}} + ... + x + 1} \right)[/TEX]
có 2011 cái ngoặc
khi nhân 2011 cái ngoặc đó với nhau và để dạng nguyên thủy chưa rút gọn thì ta có mỗi số hạng nó sẽ có dạng
[TEX]{x^{{x_1} + {x_2} + .. + {x_{2011}}}}[/TEX] trong đó [tex]x_i[/tex] là số mũ của ngoặc thứ [tex]i[/tex] như vậy hệ số của [TEX]{x^{6789}}[/TEX] trong khai triển của P sẽ là số nghiệm tự nhiên của phương trình
[TEX]{x_1} + {x_2} + ... + {x_{2011}} = 6789;0 \le {x_i} \le 2011[/TEX]
sử dụng bổ đề trên ta tính được hệ số của [TEX]{x^{6789}}[/TEX] là
[TEX]C_{8799}^{2010} - C_{2011}^1C_{6787}^{2010} + C_{2011}^2C_{4775}^{2010} - C_{2011}^3C_{2763}^{2010}[/TEX]
 
Top Bottom