Toán 8 Khải triển hằng đẳng thức,rút gọn các biểu thức;xin cảm ơn

Phạm Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
50
21
36
18
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Lê Đình Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Khai triển hằng đẳng thức:
a: (2x^2+5y)^3
b: (3x^3-4xy)3
c: (6x+1/2).(36x^2-3x+1/4)
d: (x-5y^2).(x^2+5xy^2+25y^4)
e: (x+2y)^3-(2y+1)^3
2:Rút gọn các biểu thức sau:
a: (x+2y^3-6xy.(x+2y)
b: (3x+y).(9x^2-3xy+y^2)-(3x-y)^3-27x^2y
c: (x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
d: (2x+y).(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y).(4x^2+2xy+y^2)
Giúp mình với nha mình cần gấp lắm :D:D:D
 
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
19
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu
1:Khai triển hằng đẳng thức:
a: (2x^2+5y)^3
b: (3x^3-4xy)3
c: (6x+1/2).(36x^2-3x+1/4)
d: (x-5y^2).(x^2+5xy^2+25y^4)
e: (x+2y)^3-(2y+1)^3
2:Rút gọn các biểu thức sau:
a: (x+2y^3-6xy.(x+2y)
b: (3x+y).(9x^2-3xy+y^2)-(3x-y)^3-27x^2y
c: (x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
d: (2x+y).(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y).(4x^2+2xy+y^2)
Giúp mình với nha mình cần gấp lắm :D:D:D
các dạng bài tập này không phải khó
có tất cả trong sgk
xin hỏi bạn không hiểu chỗ nào??
 
  • Like
Reactions: machung25112003

Phạm Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
50
21
36
18
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Lê Đình Kiên
Bạn ơi bạn có thể ghi lại đề bài của câu 2a,rõ hơn được không ạ
À bạn ơi cái đó là :a: (x+2y)^3-6xy.(x+2y).Là như vậy đó bạn!!!
các dạng bài tập này không phải khó
có tất cả trong sgk
xin hỏi bạn không hiểu chỗ nào??
À caia này thì mình đang học hè chưa có học sách giáo khoa với cả thày cũng mới cho lý thuyết thôi chứ chưa cho áp dụng nên mình không biết cách làm đó bạn!!!:):):)
 
Last edited by a moderator:

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1:Khai triển hằng đẳng thức:
a: (2x^2+5y)^3
b: (3x^3-4xy)3
c: (6x+1/2).(36x^2-3x+1/4)
d: (x-5y^2).(x^2+5xy^2+25y^4)
e: (x+2y)^3-(2y+1)^3
2:Rút gọn các biểu thức sau:
a: (x+2y^3-6xy.(x+2y)
b: (3x+y).(9x^2-3xy+y^2)-(3x-y)^3-27x^2y
c: (x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
d: (2x+y).(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y).(4x^2+2xy+y^2)
Giúp mình với nha mình cần gấp lắm :D:D:D
1. sao bạn không góc công thức? có tâm thế!:v
a,HĐT [tex](A+B)^{3}=A^{3}+3A^{2}B+3AB^{2}+B^{3}[/tex] cứ từ đó triển ra mà làm

b, HĐT [tex](A-B)^{3}=A^{3}-3A^{2}B+3AB^{2}-B^{3}[/tex] ....................................

c, nhân phá ra, rút gọn được: [tex](6x)^{3}+\frac{1}{8}[/tex] xong làm tương tự ý a

d, tương tự ý c

e, có 2 cách, 1 là bạn khai triển từng ngoặc, 2 là áp dụng luôn HĐT :[tex]A^{3}-B^{3}=(A-B)(A^{2}+AB+B^{2})[/tex]
BÀI 2:
a,=[tex](x+2y)[(x+2y)^{2}-6xy]=(x+2y)(x^{2}+4xy+4y^{2}-6xy)=(x+2y)(x-y)^{2}[/tex]

b, (3x+y).(9x^2-3xy+y^2)-(3x-y)^3-27x^2y
(3x+y).(9x^2-3xy+y^2) - HĐT :[tex]A^{3}-B^{3}=(A-B)(A^{2}+AB+B^{2})[/tex]
(3x-y)^3- HĐT: ý b
khai triển ra rồi rút gọn
c, d tương tự thôi, cố nhận diện HĐT là bạn làm được
 

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a,[tex](2x^{2}+5y)^{3} = (2x^{2})^{3} + 3(2x^{2})^{2}5y + 3.2x^{2}(5y)^{2}+(5y)^{3} = 8x^{8} + 60x^{4}y + 150x^{2}y^{2} + 125y^{3}[/tex]
b, [tex](3x^{3}-4xy)^{3} = (3x^3)^3 - 3(3x^3)^2.4xy + 3.3x^3 (4xy)^2 - (4xy)^3 = 27x^27 - 108x^{10}y + 144x^5y^2 - 64x^3y^3[/tex]
Mình không biết tính đúng hay không mà sao nó đẹp dữ vậy :D:D
 

Phạm Ngọc Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
50
21
36
18
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Lê Đình Kiên
a,[tex](2x^{2}+5y)^{3} = (2x^{2})^{3} + 3(2x^{2})^{2}5y + 3.2x^{2}(5y)^{2}+(5y)^{3} = 8x^{8} + 60x^{4}y + 150x^{2}y^{2} + 125y^{3}[/tex]
b, [tex](3x^{3}-4xy)^{3} = (3x^3)^3 - 3(3x^3)^2.4xy + 3.3x^3 (4xy)^2 - (4xy)^3 = 27x^27 - 108x^{10}y + 144x^5y^2 - 64x^3y^3[/tex]
Mình không biết tính đúng hay không mà sao nó đẹp dữ vậy :D:D
Không sao giúp mình là được rồi à :D:D:D
1. sao bạn không góc công thức? có tâm thế!:v
a,HĐT [tex](A+B)^{3}=A^{3}+3A^{2}B+3AB^{2}+B^{3}[/tex] cứ từ đó triển ra mà làm

b, HĐT [tex](A-B)^{3}=A^{3}-3A^{2}B+3AB^{2}-B^{3}[/tex] ....................................

c, nhân phá ra, rút gọn được: [tex](6x)^{3}+\frac{1}{8}[/tex] xong làm tương tự ý a

d, tương tự ý c

e, có 2 cách, 1 là bạn khai triển từng ngoặc, 2 là áp dụng luôn HĐT :[tex]A^{3}-B^{3}=(A-B)(A^{2}+AB+B^{2})[/tex]
BÀI 2:
a,=[tex](x+2y)[(x+2y)^{2}-6xy]=(x+2y)(x^{2}+4xy+4y^{2}-6xy)=(x+2y)(x-y)^{2}[/tex]

b, (3x+y).(9x^2-3xy+y^2)-(3x-y)^3-27x^2y
(3x+y).(9x^2-3xy+y^2) - HĐT :[tex]A^{3}-B^{3}=(A-B)(A^{2}+AB+B^{2})[/tex]
(3x-y)^3- HĐT: ý b
khai triển ra rồi rút gọn
c, d tương tự thôi, cố nhận diện HĐT là bạn làm được
Cảm ơn bạn nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom