J
james_bond_danny47
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Vật lí luôn dành cho những người pro toán và yêu toán
Mấy bạn mà có cuốn 500 bài vật lí sẽ bít được một bđt quan trọng
[TEX]\frac{v1+v2}{2}\geq\frac{2v1v2}{v1+v2}[/TEX]
BDT NÀY được thầy Văn(tác giả sách) chứng minh bằng hằng bất đẳng thức [TEX]{(A+B)}^{2}\geq4AB[/TEX]
Mình giải được bài này bằng cách sử dụng BDT cauchy
bằng cách sử dụng bdt trung gian: [TEX]\frac{v1+v2}{2}\geq\ \sqrt[2]{v1v2} \geq\frac{2v1v2}{v1+v2}[/TEX]
Khái quát bài toán trên cho trường hợp có v1,v2,.............vn vận tốc thì ta cần bất đảng thức sau:
[TEX]\frac{n}{\frac{1}{v1}+\frac{1}{v2}+...........+ \frac{1}{vn}}\leq \sqrt[n]{v1v2.........vn}\leq \frac{v1+v2+.....+vn}{n}[/TEX]
(Vì vtb = s/t tính t theo s vào v rút gọn ta được như trên
Vậy từ 1 bdt vật lí ta chỉ cần chứng minh bdt toán học này là xong , hu hu vậy mà cái này mình chứng minh hok được đấy. có ai giúp hok
Mấy bạn mà có cuốn 500 bài vật lí sẽ bít được một bđt quan trọng
[TEX]\frac{v1+v2}{2}\geq\frac{2v1v2}{v1+v2}[/TEX]
BDT NÀY được thầy Văn(tác giả sách) chứng minh bằng hằng bất đẳng thức [TEX]{(A+B)}^{2}\geq4AB[/TEX]
Mình giải được bài này bằng cách sử dụng BDT cauchy
bằng cách sử dụng bdt trung gian: [TEX]\frac{v1+v2}{2}\geq\ \sqrt[2]{v1v2} \geq\frac{2v1v2}{v1+v2}[/TEX]
Khái quát bài toán trên cho trường hợp có v1,v2,.............vn vận tốc thì ta cần bất đảng thức sau:
[TEX]\frac{n}{\frac{1}{v1}+\frac{1}{v2}+...........+ \frac{1}{vn}}\leq \sqrt[n]{v1v2.........vn}\leq \frac{v1+v2+.....+vn}{n}[/TEX]
(Vì vtb = s/t tính t theo s vào v rút gọn ta được như trên
Vậy từ 1 bdt vật lí ta chỉ cần chứng minh bdt toán học này là xong , hu hu vậy mà cái này mình chứng minh hok được đấy. có ai giúp hok