Toán Khai phương 1 tích

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\fn_cm \sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}[/tex]
Rút gọn biểu thức
$A=\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}
\\\Rightarrow \sqrt{2}A=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}
\\=\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}+\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}
\\=\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\sqrt{5}+2
\\=2
\\\Rightarrow A=\sqrt{2}$
 
Top Bottom