Toán Khai phương 1 tích

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[tex]\fn_cm \left ( 4+\sqrt{15} \right ).\left ( \sqrt{10} -\sqrt{6}\right ).\sqrt{4-\sqrt{15}}[/tex]
Tính
$(4+\sqrt{15}).( \sqrt{10} -\sqrt{6}).\sqrt{4-\sqrt{15}}\\
= \sqrt{4+\sqrt{15}}. \sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4-\sqrt{15}}(\sqrt{10} -\sqrt{6})\\
= \sqrt{(4+\sqrt{15})(4-\sqrt{15})}.\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{2}.(\sqrt{5} -\sqrt{3})\\
= \sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{2}.(\sqrt{5} -\sqrt{3})\\
= \sqrt{8+2.\sqrt{15}}.(\sqrt{5} -\sqrt{3})\\
= (\sqrt{5} +\sqrt{3}).(\sqrt{5} -\sqrt{3})\\
= 2$
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom