Toán 8 Khái niệm hai tam giác đồng dạng

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Gọi O là giao điểm của HI và CD
Ta có: AH//OC
=>AH/OC=IH/IO (hệ quả đ/l Ta-lét)
Lại có: HB//OD
=> HB/OD=IH/IO ( hệ quả định lí Ta-lét)
=> AH/OC=HB/OD
Mà AH=HB
=> OC=OD
=> O là trung điểm của CD
=> O trùng K
=> H,I,K thẳng hàng
Chứng minh: Hai tam giác DIK và CIK bằng nhau (c.g.c) (tự chứng minh)
Mặt khác: Hai tam giác CIK và AIH đồng dạng (g.g) (tự chứng minh)
=> dpcm
 
Top Bottom