Kết hợp hệ thức lượng và tỉ số đồng dạng ?

T

tranglovely9999

toán học hay

Tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH, chu vi tam giác ABH là 30 cm. Chu vi tam giác ACH là 40 cm. Tính chu vi tam giác ABC

Gọi chu vi tam giác ABC là a
. Ta có tam giác AHB ~tam giác CHA
=> AB/AC=30/40=3/4 => AB=3/4AC.
Mà theo định lý Py-ta-go ta có AB^2 cộng AC^2=BC^2.
Từ đó suy ra BC=5/4AC.
Mà tam giác ABC~tam giác HAC => a/40=BC/AC=5/4 => a=50.
Vậy chu vi tam giác ABC là 50 cm.
 
F

forum_

Ta có tam giác AHB ~tam giác CHA (g-g)

=> $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{3}{4}$ => $AB=\dfrac{3}{4}. AC$

Theo định lý Py-ta-go suy ra $BC=\dfrac{5}{4}.AC$

Tam giác ABC~tam giác HAC (g-g)

=> $\dfrac{S(ABC)}{40} = \dfrac{BC}{AC}= \dfrac{5}{4}$

=>S(ABC) =50.

Vậy chu vi tam giác ABC là 50 cm.
 
Top Bottom