Kẻ thêm đường vuông góc để giải các bài toán hình học( toán học tuổi trẻ 4)

C

clapika1402

Last edited by a moderator:
C

clapika1402

ai giỏi giải giúp với. không thì thanks giúp nha.t gửi lời giải.
 
Last edited by a moderator:
C

clapika1402

đây là toán thường mà. néu có thể giải bằng casio thì cungx thanks
 
C

cry_with_me

Nếu đây là toán casio thì bài này dễ mà.

$BC = \sqrt{AC^2 + AB^2 - 2.AB.AC.cosA} = 2\sqrt{7}$

$\rightarrow m_{MA} = \sqrt{\dfrac{2AB^2 + 2AC^2 - BC^2}{4}} = 4\sqrt{10}$


Ra số lẻ như này chỉ có toán casio chứ toán thường 100% ko có :)
 
C

cry_with_me

vậy thì kẻ đường cao để giải
nhưng làm như vậy làm gì cho nó dài và khó à bạn

toán casio thì làm như này, ngắn gọn người chấm muốn xem

diễn ra 1 loạt người chấm khó chịu mà người giải cũng mệt

:(
 
C

clapika1402

lời giải nha:(các bạn tự kẻ hình)
Kẻ BH [TEX]\bot[/TEX] AC. [tex]\large\Delta[/tex]ABH vuôn tại H có góc BAH=60^o nên AH=[tex]\frac{AB}{2}[/tex].
Áp dụng định lý ppitago ta tính được BH=2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]. CH=HA+AC=2+6=8
Kẻ MK [TEX]\bot[/TEX] CH thì HK=[tex]\frac{HC}{2}[/tex]=4 nên AK=2
ta có MK=[tex]\frac{AH}{2}[/tex]=2 [TEX]\sqrt{3}[/TEX] nên AM^2=AK^2+MK^2=4+3=7
=> AM= [TEX]\sqrt{7}[/TEX]
 
C

cry_with_me

lời giải nha:(các bạn tự kẻ hình)
Kẻ BH [TEX]\bot[/TEX] AC. [tex]\large\Delta[/tex]ABH vuôn tại H có góc BAH=60^o nên AH=[tex]\frac{AB}{2}[/tex].
Áp dụng định lý ppitago ta tính được BH=2[TEX]\sqrt{3}[/TEX]. CH=HA+AC=2+6=8
Kẻ MK [TEX]\bot[/TEX] CH thì HK=[tex]\frac{HC}{2}[/tex]=4 nên AK=2
ta có MK=[tex]\frac{AH}{2}[/tex]=2 [TEX]\sqrt{3}[/TEX] nên AM^2=AK^2+MK^2=4+3=7
=> AM= [TEX]\sqrt{7}[/TEX]



chỗ đó sai, HC=4

sao $HK = \dfrac{HC}{2}$ ạ bạn

AK=2, vô lí..AK=AH + HK

mà AH=2 rồi như vậy HK=0 á


mặt khác bài này làm chỉ trong TH đặc biệt, ko cho góc bằng 60 độ lại kẻ nữa

 
Last edited by a moderator:
C

clapika1402

B7882FA5DB40ED263FA722305256C343.bmp.720.O.cache

hình nè
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

ừm
góc BAC mà

t vẽ góc B gần ra góc tù rồi mà :)

tớ có nhầm đâu, hình vẽ đó, tớ chỉ lộn cái hình lên thôi

nếu ko thích thì bạn lộn lại, nó cũng vẫn vậy ko khác gì :D
 
C

clapika1402

nếu bạn vẽ khác thì BH là đường cao ngoài chứ không phải trong nên tính được BAH
 
C

cry_with_me

ọc

cái đề thì bạn viết BAC = 60 độ

giờ bạn giải thích nó lại 120 độ

:(
 
C

clapika1402

nhầm 120^o>90^o => đường cao fair ở ngoài chứ.
mà giái toán bằng casio là thế nào? t chuua học
 
Top Bottom