Vật lí 10 [K8_197] Sự nở vì nhiệt của chất rắn

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mỗi thanh ray của đường sắt ở nhiệt độ [tex]15^{o}C[/tex] có độ dài là 12,5 m. Nếu hai đầu các thanh ray đó chỉ đặt cách nhau 4,50 mm, thì các thanh ray này có thể chịu được nhiệt độ lớn nhất bằng bao nhiêu để chúng không bị uốn cong do tác dụng nở vì nhiệt? Cho biết hệ số nở dài của mỗi thanh ray là [tex]\alpha= 12.10^{-6}K^{-1}[/tex]
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Để thanh ray không bị cong khi nhiệt độ tăng thì độ nở dài của thanh phải bằng khoảng cách giữa hai đầu thanh dây
Ta có
[tex]\Delta l=l-l0=\alpha l0.\Delta t[/tex]
<=> t max= [tex]\frac{\Delta l}{\alpha l0}+t[/tex]
Thay số vào rồi tính ra nhé bạn, t max ra 45°C thì phải
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
Để thanh ray không bị cong khi nhiệt độ tăng thì độ nở dài của thanh phải bằng khoảng cách giữa hai đầu thanh dây
Ta có
[tex]\Delta l=l-l0=\alpha l0.\Delta t[/tex]
<=> t max= [tex]\frac{\Delta l}{\alpha l0}+t[/tex]
Thay số vào rồi tính ra nhé bạn, t max ra 45°C thì phải
t max là 30 :)
 

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
45 mà ơ ,thay số nè
[tex]\frac{\frac{4,5}{1000}}{12.10^{-6}.12,5}+15=45[/tex] mà, bạn quên cộng với t ban đầu rồi :D 30 chỉ là [tex]\Delta t[/tex] thôi:D:D
Mình có cộng 15 rồi, khác nhau ở chỗ dental l ấy, mình ra [tex]\Delta l=2,25.10^{-3}[/tex] cơ
 
Top Bottom