k

H

harrypham

a) [TEX]\frac{2n+3}{4n+1}[/TEX].
Đặt (2n+3,4n+1)=d.
Ta có [TEX]2(2n+3)-(4n+1) \ \vdots d \Rightarrow 5 \vdots d[/TEX].
Như vậy để phân số trên tối giản thì [TEX]2n+3[/TEX] và [TEX]4n+1[/TEX], một trong 2 số phải có 1 số không chia hết cho 5. Xét từng trường hợp số dư của n khi chia cho 5 ta có kết quả,.

b) [tex] \frac{3n+2}{7n+1}[/tex].
Đặt (3n+2,7n+1)=d.
Ta có 7(3n+2)-3(7n+1)=11 chia hết cho d.
Như vậy để phân số trên tối giản thì 3n+2 và 7n+1 một trong 2 số phải có 1 số không chia hết cho 11.
 
Top Bottom