Jup' Tuj vs' mấy pác oy, toán 8

N

nvk1997bn

Cko (x,y) thoả mãn x^2+2y^2+2xy+7x+7y+10=0. Tim` x để y đạt GTLN và GTNN
BL
coi dây là PT bậc 2 ẩn x tham số y . xét denta là xong luôn
 
N

nguyenbahiep1

Cko (x,y) thoả mãn x^2+2y^2+2xy+7x+7y+10=0. Tim` x để y đạt GTLN và GTNN

coment nhiều tưởng ai đó làm rồi, để mình làm vậy , cách lớp 8 đấy


[TEX]x^2 + x(2y+7) + 2y^2 +7y +10 = 0 \\ ( x+\frac{2y+7}{2})^2 + 2y^2 +7y +10 - \frac{(2y+7)^2}{4} \\ ( x+\frac{2y+7}{2})^2 + \frac{8y^2 +28y +40 -4y^2 -28y -49}{4} = 0 \\ ( x+\frac{2y+7}{2})^2 + y^2 -\frac{9}{4} = 0 \Rightarrow ( x+\frac{2y+7}{2})^2 = \frac{9}{4}- y^2 \geq 0 \\ \Rightarrow -\frac{3}{2} \leq y \leq \frac{3}{2} \\ Max y= \frac{3}{2} \Rightarrow x+\frac{3+7}{2} = 0 \Rightarrow x = -5 \\ Min y = -\frac{3}{2} \\ \Rightarrow x+\frac{-3+7}{2} = 0 \Rightarrow x =-2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom