jup' tớ nào !

H

hoanghahh

Tím x thuộc đoạn (0->14)nghiệm đúng của p/t
cos3x - 4cos2x +3cos - 4 = 0
Bài này em biến đổi bt` ra x=\prod_{i=1}^{n}/2 +k\prod_{i=1}^{n}
x thuộc đoạn o-->14 \Leftrightarrow 0=<(nhỏ hơn hoặc bằng) \prod_{i=1}^{n}/2+k\prod_{i=1}^{n} =< 14 (k thuộc Z)
\Leftrightarrow -\prod_{i=1}^{n}/2 =< k\prod_{i=1}^{n} =< 14 -\prod_{i=1}^{n}/2
\Leftrightarrow -1/2 =< k =< 14/\prod_{i=1}^{n} -1/2 ( k thuộc Z )
\Rightarrow k thuộc 0 ;1;2;3
với k=0 \Rightarrow x=\prod_{i=1}^{n}/2
với k=1 \Rightarrowx=.......
.......
với k=3\Rightarrow.....
đến đây em tự giải nhé.Còn phần biến đổi đưa đến kq thì em áp dụng công thức nhân ba và nhân đôi là ra ra thôi.ko làm đc thì chị post chi tiết cho . Chăm học lgiác quá đấy :p.
 
T

thuyljnh

Bài này em biến đổi bt` ra x=\prod_{i=1}^{n}/2 +k\prod_{i=1}^{n}
x thuộc đoạn o-->14 \Leftrightarrow 0=<(nhỏ hơn hoặc bằng) \prod_{i=1}^{n}/2+k\prod_{i=1}^{n} =< 14 (k thuộc Z)
\Leftrightarrow -\prod_{i=1}^{n}/2 =< k\prod_{i=1}^{n} =< 14 -\prod_{i=1}^{n}/2
\Leftrightarrow -1/2 =< k =< 14/\prod_{i=1}^{n} -1/2 ( k thuộc Z )
\Rightarrow k thuộc 0 ;1;2;3
với k=0 \Rightarrow x=\prod_{i=1}^{n}/2
với k=1 \Rightarrowx=.......
.......
với k=3\Rightarrow.....
đến đây em tự giải nhé.Còn phần biến đổi đưa đến kq thì em áp dụng công thức nhân ba và nhân đôi là ra ra thôi.ko làm đc thì chị post chi tiết cho . Chăm học lgiác quá đấy :p.

x thuộc đoạn o-->14 \Leftrightarrow 0=<(nhỏ hơn hoặc bằng) \prod_{i=1}^{n}/2+k\prod_{i=1}^{n} =< 14 (k thuộc Z)
đoạn này em ko hiểu ss viết j` mak` ví sao ra như vậy . Khi mình tìm ra k thì thay vào phương ban đầu để giải tiếp ak. Em mới học lượng giác mak` chưa gặp dạng này bg ss ơi vất thể :((
 
H

hoanghahh

x thuộc đoạn o-->14 \Leftrightarrow 0=<(nhỏ hơn hoặc bằng) \prod_{i=1}^{n}/2+k\prod_{i=1}^{n} =< 14 (k thuộc Z)
đoạn này em ko hiểu ss viết j` mak` ví sao ra như vậy . Khi mình tìm ra k thì thay vào phương ban đầu để giải tiếp ak. Em mới học lượng giác mak` chưa gặp dạng này bg ss ơi vất thể :((
thế em giải ra nghiệm pt lg đấy chưa ? Bít cách giải chưa ? Nếu chưa bít cách giải thì chị bảo ? Còn nếu giải đc rồi thì em có ra x=\prod_{i=1}^{n}/2 + k\prod_{i=1}^{n} không?
 
S

silvery21

bn gptlg như bình thường thôi
Bđ:
pt<=>
cos^3x- 2cos^2x=0
do đó ra ngh và giải tiếp như của bn hoanghha
 
T

tranghh4

Banj giải pt ra có nghiệm là x=pi/2+kpi mà x thuộc [0;14] =>0=<pi/2+kpi=<14 Giải bpt trên ra bạn sẽ được k thuộc
[-1/2;3,95] mà k thuộc Z => k thuộc [0;3]
 
Top Bottom