jải jùm m vs!thanks các b nhìu nha

P

puu

cosx+cos2x+cos3x+cos4x+cos5x=-1/2
hjc m làm mãi chưa ra chẳg có tí hướg nào:(
Giải: xét sin x= o xem có phải nghiệm của phương trình không nhé
Sau đó, nhân 2 vế của phương trình với sin x khác 0
PT \Leftrightarrow[TEX]sinx(cosx+cos2x+cos3x+cos4x+cos5x)=\frac{-1}{2}sinx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}(sin2x)+\frac{1}{2}(sin3x-sinx)+\frac{1}{2}(sin4x-sin2x)+\frac{1}{2}(sin5x-sin3x)+\frac{1}{2}(sin6x-sin4x)=\frac{-1}{2}sinx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{2}sin5x+\frac{1}{2}sin6x=0[/TEX]
đến đây dễ dàng rồi :D
 
C

cuphuc13

đây là lần thứ 2 tớ nhìn thấy bài này :
Bài này nhận xét sinx = 0 ko là nghiệm
==> nHân 2 về với 2sinx/2
2cosx . sinx/2 + 2cos2x . sinx/2 + 2cos 3x . sinx/2 + 2cos4x . sinx/2 + 2cos5x . sinx/2 = -sin x/2

Nhận xét : 2cosx . sinx/2 = sin3x/2 - sinx/2
2cos2x . sinx/2 = sin5x/2 - sin 3x/2
2cos 3x . sinx/2 = sin7x/2 - sin 5x/2
2cos4x . sinx/2 = sin 9x/2 - sin 7x'2
2cos5x . sinx/2 = sin 11x/2 - sin 9x/2
cộng vế với vế : ==> VT = - sin x/2 + sin 11x/2
- sin x/2 + sin 11x/2 = -sin x/2
==>OK
 
Top Bottom