iúp mình làm bài toán hình này nha

G

giathao306

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn (AB<AC) nội tiếp đường tròn (O;R). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H. Kẻ đường kính BI của đường tròn tâm (O), BE kéo dài cắt (O) tại K.
a/ CM: AC//Ik và AK=IC
b/ CM: Tam giác AEF đồng dạng tam giác ABC
c/ CM: Tích AC.BK bằng hai lần diện tích tứ giác ABCI
d/ Cho \{ABC}= 60 độ, tính bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác DHF theo R

CÓ GÌ VẼ HÌNH DÙM MÌNH NHA:khi (10):
 
C

chingling

trả lời

a) góc BKI = 90* => BK vuông góc KI mà BK vuông góc với AC => KI // AC
góc ICA = góc CBE ( cùng phụ góc ACB)
mà CBE = KAC ( góc nội tiếp cùng chắn 1 cung)
=> góc ICA = KAC ; KI//AC
=>hình thang AKIC cân => AK = IC
b)c/m được tứ giác BFEC nội tiếp ( góc BFC và góc BEC kề cạnh È cùng nhịn đoạn BC bằng góc 90*)
=>AEF = ABC
tam giác AEF và tam giác ABC có góc A chung
AEF = ABC
=> 2 tam giác đồng dạng
 
Top Bottom