B
bonjour
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ít thấy mọi người học Quang học và các thể l
Tớ post thử mấy bài bên onthi.com vào đây
thực ra cũng không có gì khó nhưng mà tớ lười lằm nên viết vào đây nhờ các bạn làm hộ
1) Cho kính hiển vi có tiêu cự của vật kính và thị kính lần lượt là và . Khoảng cách giữa tiêu điểm ảnh của thị kính và tiêu điểm vật của vật kính là a. Xác định độ bội giác của kính khi người mắt tốt dùng kính này để ngắm chừng ở vô cực.
A- Gvc = D.a / f1.f2
B- Gvc = D.(a-f1-f2) / f1.f2
C- Gvc = D(a - 2.f1 - 2.f2) / f1.f2
D- Gvc = (D+a) / f1.f2
2) Kính thiên văn khúc xạ Y-éc-xơ (Yerkes) có tiêu cự vật kính là 19,8 m. Mặt Trăng có góc trông từ Trái Đất là 33'. Ảnh của Mặt Trăng tạo bởi vật kính của kính thiên văn này có độ lớn (tính tròn) là bao nhiêu?
A - 60 cm
B - 19 cm
C- 53 cm
D - giá trị #
3) Một kính thiên văn có vật kính tiêu cự 1m, thị kính tiêu cự 4cm dùng để quan sát Mặt Trăng. Xác định tính chất và chiều cao của ảnh cuối cùng tạo bởi kính khi ngắm chừng ở cực cận, mắt đặt sát kính và khoảng nhìn rõ ngắn nhất của người quan sát là 25cm.
A. Ảnh ảo ngược chiều với vật, cao 7,25cm.
B. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 7,25cm.
C. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 5,25cm.
D. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 5,25cm.
4) Một người mắt tốt nhìn một ngôi sao qua kính thiên văn mà không điều tiết. Khoảng cách từ vật kính đến thị kính là 84cm. Độ phóng đại góc là 20. Tính tiêu cự của vật kính và thị kính.
A. = 4cm; = 80cm.
B. = 80cm; = 8cm.
C. = 76cm; = 4cm.
D. = 80cm; = 4cm.
5) Một kính thiên văn gồm vật kính tiêu cự và thị kính tiêu cự 5cm (cả hai đều là thấu kính hội tụ). Khi điều chỉnh để ngắm chừng ở vô cực thì thị kính cách vật kính 85cm. Hãy cho biết cặp nào sau đây về vị trí của ảnh và độ lớn tiêu cự là đúng. C
A. Ở vô cực; 80cm.
B. Ở vô cực; 90 cm.
C. Cách mắt 90cm; 80cm.
D. Ở điểm cực cận của mắt; 80cm.
Tớ post thử mấy bài bên onthi.com vào đây
thực ra cũng không có gì khó nhưng mà tớ lười lằm nên viết vào đây nhờ các bạn làm hộ
1) Cho kính hiển vi có tiêu cự của vật kính và thị kính lần lượt là và . Khoảng cách giữa tiêu điểm ảnh của thị kính và tiêu điểm vật của vật kính là a. Xác định độ bội giác của kính khi người mắt tốt dùng kính này để ngắm chừng ở vô cực.
A- Gvc = D.a / f1.f2
B- Gvc = D.(a-f1-f2) / f1.f2
C- Gvc = D(a - 2.f1 - 2.f2) / f1.f2
D- Gvc = (D+a) / f1.f2
2) Kính thiên văn khúc xạ Y-éc-xơ (Yerkes) có tiêu cự vật kính là 19,8 m. Mặt Trăng có góc trông từ Trái Đất là 33'. Ảnh của Mặt Trăng tạo bởi vật kính của kính thiên văn này có độ lớn (tính tròn) là bao nhiêu?
A - 60 cm
B - 19 cm
C- 53 cm
D - giá trị #
3) Một kính thiên văn có vật kính tiêu cự 1m, thị kính tiêu cự 4cm dùng để quan sát Mặt Trăng. Xác định tính chất và chiều cao của ảnh cuối cùng tạo bởi kính khi ngắm chừng ở cực cận, mắt đặt sát kính và khoảng nhìn rõ ngắn nhất của người quan sát là 25cm.
A. Ảnh ảo ngược chiều với vật, cao 7,25cm.
B. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 7,25cm.
C. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 5,25cm.
D. Ảnh thật ngược chiều với vật, cao 5,25cm.
4) Một người mắt tốt nhìn một ngôi sao qua kính thiên văn mà không điều tiết. Khoảng cách từ vật kính đến thị kính là 84cm. Độ phóng đại góc là 20. Tính tiêu cự của vật kính và thị kính.
A. = 4cm; = 80cm.
B. = 80cm; = 8cm.
C. = 76cm; = 4cm.
D. = 80cm; = 4cm.
5) Một kính thiên văn gồm vật kính tiêu cự và thị kính tiêu cự 5cm (cả hai đều là thấu kính hội tụ). Khi điều chỉnh để ngắm chừng ở vô cực thì thị kính cách vật kính 85cm. Hãy cho biết cặp nào sau đây về vị trí của ảnh và độ lớn tiêu cự là đúng. C
A. Ở vô cực; 80cm.
B. Ở vô cực; 90 cm.
C. Cách mắt 90cm; 80cm.
D. Ở điểm cực cận của mắt; 80cm.