Toán 9 Hữu tỉ Vô tỉ

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Để [tex]\sqrt{4n+5}+\sqrt{9n+7}[/tex] là số tự nhiên với n là số tự nhiên
=> [tex]\sqrt{4n+5};\sqrt{9n+7}[/tex] là số tự nhiên
=> 4n+5 và 9n+7 là 2 số chính phương
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} 4n+5=k^2 & & \\ 9n+7=p^2& & \end{matrix}\right.[/tex] (p,k>0)
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} 36n+45=(3k)^2 & & \\ 36n+28=(2k)^2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy vế trừ vế ta được [tex](3k)^2-(2p)^2=17 <=>(3k-2p)(3k+2p)=17[/tex]
Dễ thấy [tex]3k+2p>3k-2p>0[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} 3k-2p=1 & & \\ 3k+2p=17& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>\left\{\begin{matrix} k=3 & & \\ p=4& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>\left\{\begin{matrix} 4n+5=9 & & \\ 9n+7=16 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>n=1 (TM)
Vậy ............................................................................................................................
 
Top Bottom