Ngoại ngữ Hướng dẫn phân biệt only và just

nhat010105@gmail.com

Banned
Banned
14 Tháng mười 2017
314
465
61
Quảng Nam
THCS Phan Tây Hồ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot_153.png


Hướng dẫn phân biệt only và just

1. Only
“Only” có nghĩa là “chỉ”. “Only” có thế được thay thế bằng “just” trong khá nhiều tình huống.

Ví dụ:

- Only two students came to class on the day before Christmas.

= Just two students came to class on the day before Christmas.

Chỉ có hai học sinh đã đến lớp vào ngày trước lễ Giáng sinh.

- My kids only use the internet for schoolwork, not for playing games.

= My kids just use the internet for schoolwork, not for playing games.

Những đứa trẻ của tôi chỉ dùng internet cho việc học, chứ không dành để chơi game.

- Cấu trúc “If only…”: bạn có thể sử dụng just nếu bạn thay đổi cấu trúc một chút.

Ví dụ:

If only I had studied harder. I would have passed the test.

= If I had just studied harder, I would have passed the test.

Giá mà mình chăm học hơn, mình đã vượt qua bài thi.

2. Just
Just có nghĩa là “chỉ”. Khi này “just = only”.

Ví dụ:

I have just one brother. (= I have only one brother)

Tôi chỉ có một người anh em trai.

Ngoài ra, just có nghĩa là “vừa mới”.

Be careful – I just washed the floor, and it’s still wet.

(= I washed the floor a few minutes ago)

Cẩn thận nhé – Tớ vừa mới lau sàn, do đó nó vẫn còn ướt.

(= Tớ đã lau nhà cách đây vài phút trước.)

Chú ý: and = as a result (do đó, vì vậy) trong ví dụ trên.

Vị trí của “just”.

Các bạn chú ý, thứ tự sắp xếp của từ “just” thay đổi, nghĩa sẽ thay đổi.

Ví dụ:

I just ate two pieces of pizza. ( = I recently ate two pieces of pizza)

Tớ vừa mới ăn hai miếng bánh pizza.

I ate just two pieces of pizza ( = I ate only two pieces, not 3 or 4 or 5)

Tớ chỉ ăn có hai miếng bánh pizza (= Tớ chỉ ăn hai miếng bánh thôi, chứ không phải là 3, 4 hay 5 miếng).

3. Giữa “only” và “just”
Only và just có thể thay thế cho nhau với nghĩa là “chỉ”, nhưng không thay thế cho nghĩa là “vừa mới”.

Ví dụ:

Nghĩa là “chỉ”, “just = only”:

We have just one daughter. = We have only one daughter.

Chúng tôi chỉ có một mụn con gái.

Nghĩa là “vừa mới”, “just # only”:

I just washed the floor (a few minutes ago).

Tôi vừa lau sàn (cách đây vài phút).

I only washed the floor (and I didn’t wash the table)

Tôi chỉ lau sàn (và tôi không lau cái bàn).

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Ví dụ:

“Did you clean the whole house?”

“No, I just washed the floor” (= I only washed the floor).

Con có lau cả ngôi nhà không?

Không ạ, con chỉ lau sàn nhà thôi.

“Why is the floor wet?”

“Because I just washed it”

(= I recently washed it. In this case, you can’t use “only”)

Tại sao sàn nhà ướt vậy?

Bởi vì tớ vừa mới lau.

(= Tớ mới lau nhà. Trong trường hợp này, chúng ta không thể dùng “only”)
 
Top Bottom