Hướng dẫn giải dùm bài tập khó.

M

mayboy008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người hướng dẫn mình bài này với. giải dc càng tốt ^^!

Một ròng rọc có muy (Giống chữ u) = 50g được coi là 1 đãi đặc đồng chất R = 10cm. Ròng rọc có 2 rãnh. Rãnh lớn có bán kính 10cm , rãnh nhỏ có bán kình 5cm. Một sợi dây uống trên rãnh ngoài có mang vật khối lượng m1=100g, sợi 2 uống rãnh trong mang vật có khối lượng m2=300g. 2 sợi dây uống sao cho vật này đi lên vật kia di xuống. Cho g = 10m/s^2. Thả cho hệ chuyển động.
a) Xác định chiều chuyển động của hệ.
b) tìm hệ thức liên hệ giữa vận tốc, gia tốc, quảng đường của m1 và m2.
c) Tính gia tốc của m1 và m2. Vận tốc và tốc độ góc sau 2s.

Mong mọi người giúp đỡ mình, sẵn có bài nào khó, post lên cho mình tham khảo với. Cảm ơn:)
 
A

anhtrangcotich

Một ròng rọc có muy (Giống chữ u) = 50g được coi là 1 đãi đặc đồng chất R = 10cm. Ròng rọc có 2 rãnh. Rãnh lớn có bán kính 10cm , rãnh nhỏ có bán kình 5cm. Một sợi dây uống trên rãnh ngoài có mang vật khối lượng m1=100g, sợi 2 uống rãnh trong mang vật có khối lượng m2=300g. 2 sợi dây uống sao cho vật này đi lên vật kia di xuống. Cho g = 10m/s^2. Thả cho hệ chuyển động.
a) Xác định chiều chuyển động của hệ.
b) tìm hệ thức liên hệ giữa vận tốc, gia tốc, quảng đường của m1 và m2.
c) Tính gia tốc của m1 và m2. Vận tốc và tốc độ góc sau 2s.

Bài này giải 3 câu 1 lúc luôn.
Giả sử vật 2 đi xuống.
Áp dụng định luật II cho hệ.
[TEX]m_2g - T_2 = m_2a_2[/TEX]
[TEX]T_2r - T_1R = I\gamma [/TEX]
[TEX]T_1 - m_1g = m_1a_1[/TEX]

Lại có [TEX]\gamma = \frac{a_2}{r} = \frac{a_1}{R}[/TEX]

Thay vào giải các phương trình. Tính được các giá trị vận tốc, gia tốc mà âm thì sẽ kết luận hệ chuyển động ngược lại chiều quy ước.
 
M

mayboy008

Bài này giải 3 câu 1 lúc luôn.
Giả sử vật 2 đi xuống.
Áp dụng định luật II cho hệ.
[TEX]m_2g - T_2 = m_2a_2[/TEX]
[TEX]T_2r - T_1R = I\gamma [/TEX]
[TEX]T_1 - m_1g = m_1a_1[/TEX]

Lại có [TEX]\gamma = \frac{a_2}{r} = \frac{a_1}{R}[/TEX]

Thay vào giải các phương trình. Tính được các giá trị vận tốc, gia tốc mà âm thì sẽ kết luận hệ chuyển động ngược lại chiều quy ước.

Anh có thể hướng dẫn thêm dc ko? em thay vào thấy khá hóc, nếu dc hướng dẫn em từng câu luôn. Cảm ơn!
Ai ghé ngang qua biết làm giúp mình với nha. Thanks
 
A

anhtrangcotich

[TEX]\gamma = \frac{a_2}{r} = \frac{a_1}{R}[/TEX]

Đến đây ta có [TEX]a_2 = \frac{a_1R}{r}[/TEX]
Thay tất cả các giá trị của gia tốc theo [TEX]a_2[/TEX]

[TEX]m_2g - T_2 = m_2a_2[/TEX] (1)
[TEX]T_2r - T_1R = I\frac{a_2}{R} [/TEX] (2)
[TEX]T_1 - m_1g = m_1a_2\frac{R}{r}[/TEX] (3)

Nhân (3) với R,
Nhân (1) với r,
Rồi cộng 3 phương trình lại sẽ loại được hết T.

Tính ra [TEX]a_2[/TEX] :D


Nói thật là cái đề hỏi lung tung quá, anh cũng chả biết nói sao.

Câu b, cũng giống như chuyển động thẳng nhanh dần đều.
Lập phương trình vận tốc và li độ.

Câu c thì tính quãng đường trong chuyển động nhanh dần đều thôi mà.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom