Vật lí Hướng dẫn giải bài tập chất khí vật lý 10

Kỳ Kỳ

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2017
4
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xylanh của một ống bơm hình trụ có diện tích 10cm2, chiều cao 30cm dùng để nén quả bóng có thể tích 2,5l. Hỏi phải bơm bao nhiêu lần để áp xuất của quả bóng gấp 3 lần áp xuất khí quyển, xem như quả bóng lúc đầu không có không khí và nhiệt độ không khí không đổi khi bơm
Mọi người giúp mình với !
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Thể tích xilanh là vs = S.h = 300 cm3.

Gọi tổng lượng khí cần bơm là V. Trạng thái ban đầu của khối khí này là: Po, V, T (Với Po là áp suất khí quyển).

Trạng thái lúc sau của khối khí này là: v, T, P' = 3Po.

Áp dụng phương trình đẳng nhiệt cho khối khí: Po.V = 3Po.v

Với v = 2,5l ta tính được V = 7,5l.

Vậy cần nhồi vào quả bóng 7,5l khí ở áp suất Po. Với thể tích bơm là 300 cm3 = 0,3l.

Số lần bơm sẽ là N = V/vs = 25 lần bơm.
 
Top Bottom