![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1) Chứng minh rằng với a là số nguyên thì:
[TEX]3a^{4} +14a^{3} + 21a^{2} - 14a [/TEX] chia hết cho 24
2) Với n nguyên dương, chứng minh:
a) [TEX]3^{3n+2}-26^{n}-27[/TEX]
b) [TEX]n^{3} - 3[/TEX] chia hết cho [TEX]n-3[/TEX]
c) [TEX]n^{5} - 1[/TEX] chia hết cho [TEX]n^{3}+1[/TEX]
3) Chứng minh với n là số nguyên lẻ thì [TEX]n^{12} - n^{8} - n^{4} + 513[/TEX] chia hết cho 512.
4) Chứng minh:
[TEX]2222^{5555} + 5555^{2222}[/TEX] chia hết cho 7
5) Cho [TEX]a_{n} = 2^{2n+1}+2^{n+1} + 1[/TEX]
[TEX]b_{n} = 2^{2n+1}-2^{n+1} + 1[/TEX]
Chứng minh với mọi n tự nhiên thì chỉ có 1 trong 2 số chia hết cho 5?
[TEX]3a^{4} +14a^{3} + 21a^{2} - 14a [/TEX] chia hết cho 24
2) Với n nguyên dương, chứng minh:
a) [TEX]3^{3n+2}-26^{n}-27[/TEX]
b) [TEX]n^{3} - 3[/TEX] chia hết cho [TEX]n-3[/TEX]
c) [TEX]n^{5} - 1[/TEX] chia hết cho [TEX]n^{3}+1[/TEX]
3) Chứng minh với n là số nguyên lẻ thì [TEX]n^{12} - n^{8} - n^{4} + 513[/TEX] chia hết cho 512.
4) Chứng minh:
[TEX]2222^{5555} + 5555^{2222}[/TEX] chia hết cho 7
5) Cho [TEX]a_{n} = 2^{2n+1}+2^{n+1} + 1[/TEX]
[TEX]b_{n} = 2^{2n+1}-2^{n+1} + 1[/TEX]
Chứng minh với mọi n tự nhiên thì chỉ có 1 trong 2 số chia hết cho 5?